Giáo sư luật trở thành tân Thủ tướng Italy

(Dân trí) - Giáo sư luật Giuseppe Conte, một nhân vật ít tên tuổi trên chính trường Italy, đã chính thức trở thành Thủ tướng thứ 65 của nước này.

Tân Thủ tướng Italy Giuseppe Conte (Ảnh: Reuters)
Tân Thủ tướng Italy Giuseppe Conte (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/5, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã chính thức phê chuẩn đề cử của liên minh đảng dân túy “Phong trào 5 sao” và đảng cực hữu “Liên đoàn phương Bắc” về việc chọn ông Giuseppe Conte, 54 tuổi, làm Thủ tướng. Quyết định này đã tạm chấm dứt 2 tháng bất ổn chính trị ở tại nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu sau cuộc bầu cử hồi tháng 3.

Tổng thống Mattarella đã trao quyền cho ông Conte thành lập chính phủ mới. Trước mắt, ông sẽ phải chốt danh sách các thành viên trong nội các. Đây là chủ đề mà 2 đang trong liên minh của ông Conte đang thương thảo trong những ngày qua.

Trong cuộc họp ngày 18/5, liên minh 2 đảng đã thống nhất đưa ra các chính sách cho chính phủ mới bao gồm các biện pháp chống “thắt lưng buộc bụng” như cắt giảm mạnh thuế, tăng lương hưu và tăng lương cơ bản hàng tháng. Lãnh đạo của 2 đảng cho rằng đây là các biện pháp sẽ kích thích tăng trưởng cho nền kinh tế Italy.

Tuy nhiên, giới chức châu Âu tỏ ra hoài nghi với chiến lược trên. Họ cho rằng quyết định của 2 đảng có tư tưởng chống liên minh châu Âu có thể sẽ làm đẩy khu vực đồng tiền chung châu Âu trở lại thời kỳ khủng hoảng nợ công. Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC Jean-Claude Juncker cho biết: “Chúng tôi sẽ đánh giá chính phủ không dựa trên những gì họ nói và dựa vào những gì họ sẽ làm”.

Chính phủ mới cũng sẽ tăng tốc trong việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Từ năm 2013 tới này đã có khoảng 700.000 người tị nạn đã đổ bộ vào Italy.

Trước khi trở thành Thủ tướng, ông Conte là luật sư, giáo sư Luật tại đại học Florence, Italy và là một nhân vật chính trị ít tên tuổi. Khi được công bố trở thành ứng viên cho vị trí thủ tướng trước đó, ông Conte đã bị nghi ngờ cung cấp thông tin không chính xác về học vị của bản thân.

Trong sơ yếu lý lịch, ông khai đã tham gia các khóa học cao hơn về luật tại các trường đại học hàng đầu thế giới như các đại học Yale, đại học New York, đại học Duquesne ở Mỹ, đại học Sorbonne ở Pháp và Cambridge ở Anh.

Tuy nhiên, một số đại học như New York và Duquesne cho biết ông Conte chỉ tham gia nghiên cứu trong một số dự án nhưng không được coi là học viên của những trường này.

Hồi tháng 3, cuộc bầu cử ở Italy đã đưa nước này vào tình huống bế tắc khi không có đảng nào giành đủ đa số phiếu bầu để tự thành lập chính phủ mới. Trải qua 2 tháng, cuối cùng đảng Phong trào 5 sao và Liên đoàn phương Bắc đã quyết định hợp tác thành lập chính phủ mới.

Trong nền chính trị Italy, thủ tướng là nhân vật có thực quyền, còn tổng thống là nguyên thủ quốc gia nhưng chỉ mang tính nghi thức.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/giao-su-luat-tro-thanh-tan-thu-tuong-italy-20180524100438447.htm