Anh ngữ học thuật - Hành trang vững vàng để du học thành công!

(Dân trí) - Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ để được tiếp cận với nền giáo dục cao hơn và tương lai rộng mở.

Thế nhưng không phải con đường nào dẫn đến giấc mơ du học cũng đều dễ dàng. Nỗi lo lắng của sinh viên không dừng lại ở phần chi phí sinh hoạt, ăn ở, học tập… mà còn là vấn đề thích nghi với môi trường học tập ở nước ngoài. Đa số học sinh chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết để bước vào giảng đường quốc tế. Dưới đây là những câu chuyện truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đang nỗ lực biến giấc mơ thành hiện thực.

Anh ngữ học thuật - Hành trang vững vàng để du học thành công! - 1

Hành trang du học, không dừng lại ở Anh ngữ giao tiếp

Bạn Nguyễn Thị Như Trang (TP Hồ Chí Minh) hiện là du học sinh Úc chia sẻ: “Trước khi đặt chân đến Úc, mình cực kỳ tự tin với lượng kiến thức Anh ngữ đã đạt đượt tại Việt Nam. Chỉ khi thật sự ngồi vào giảng đường đại học, mình mới bị choáng ngợp bởi nhận ra lượng kiến thức của mình chỉ dừng lại ở mức giao tiếp. Dẫn đến kết quả mình gặp khó khăn trong thời gian đầu học tập khi phải cắm cúi ghi chép lại thật nhanh vừa phải cố gắng hiểu những gì giáo viên đang nói, bạn bè khá ngại khi làm việc nhóm cùng mình do không bắt kịp buổi thảo luận. Hai tháng sau khi đi du học, mình bị quá tải và mất tự tin vì không thể theo kịp các bạn trong lớp. Hệ quả là mình phải đăng ký thêm 1 khóa tăng cường tiếng anh tại trường đại học, vừa mất thêm một khoản chi phí, vừa phải mất một khoản thời gian dài để tái hòa nhập với giảng đường quốc tế”. Trang thừa nhận: “Nếu được làm lại, mình sẽ chuẩn bị hành trang tốt hơn về kỹ năng, thay vì quá chú trọng đến các bài test và chứng chỉ”.

Theo một chuyên gia giáo dục chia sẻ: “Nhược điểm lớn của người học Tiếng Anh dẫn đến “lỗi hòa nhập” xuất phát từ việc học viên chưa được trang bị các kỹ năng trong suốt quá trình học như: nghiên cứu, phân tích, thuyết trình và làm việc nhóm, đặc biệt chưa được làm quen với những tình huống phổ biến phải vận dụng ngôn ngữ linh hoạt, nên trong quá trình du học hay làm việc chuyên nghiệp sẽ cảm thấy vất vả, kết quả không như mong đợi. Chỉ tập trung luyện thi chứng chỉ, vốn Tiếng Anh mà học viên đang học ít được sử dụng thực tế trong các tình huống như trao đổi với sinh viên quốc tế hay đồng nghiệp nước ngoài… Do đó nhiều học viên có thể đạt điểm IELTS để được nhập học hoặc trúng tuyển, nhưng vẫn tỏ ra lúng túng khi rơi vào các tình huống đơn giản như thuyết trình trước đám đông và trình bày ý kiến của mình, hay thậm chí, phải đủ tự tin để tham gia vào các hoạt động thảo luận, làm việc nhóm – vốn là phong cách giáo dục đặc trưng tại các nước phát triển.

Ngày nay, ở các thành phố lớn, các phụ huynh cho con tiếp cận với các khóa học IELTS từ rất sớm, bằng cách cho con tập trung “giải đề” theo một số chủ đề cho sẵn”.

Có thể thấy, học sinh luyện thi mang tính “đối phó” với áp lực phải đạt được điểm số, được luyện cách “sao chép, lắp ghép” theo một số cấu trúc sẵn có nhưng không hiểu bản chất ngôn ngữ, cách vận dụng, dẫn đến dù đạt điểm khá, nhưng rất khó khăn để “nâng cấp” điểm số trong những lần thi sau vì không có nền tảng vững chắc.

Anh ngữ học thuật - Nền tảng giáo dục Anh ngữ định hướng

Theo ông Richard Madden - Giám đốc học thuật tại ACET, ngoài việc đạt được điểm số IELTS như mong đợi, thì việc trang bị một nền tảng anh ngữ học thuật vững chắc là chìa khóa chính trong việc du học thành công của tất cả các sinh viên Việt Nam.

Anh ngữ học thuật - Hành trang vững vàng để du học thành công! - 2

Những kỹ năng quan trọng để chinh phục giảng đường quốc tế không thể không nhắc đến như , thuyết trình trước đám đông, kỹ năng viết báo cáo, tham gia các hoạt động thảo luận . Quan trọng hơn nữa là kỹ năng Tư duy phản biện (critical thinking). Nó không chỉ đơn thuần là những ý kiến phản biện như tên gọi, hay dừng lại ở việc học bị động và thuộc kiến thức, mà còn là những kỹ năng quan sát, phân tích, suy luận, cách trình bày quan điểm, đồng tình hoặc không tán thành trong các ngữ cảnh khác nhau với nhiều người khác nhau. Đây là các kỹ năng mà học viên sẽ được chú trọng rèn luyện khi tham gia các khóa học Anh ngữ Học thuật tại ACET.

Du học thành công, Tiếng Anh là chìa khóa nhưng hơn hết vẫn là công cụ để tiếp thu kiến thức. Đạt được chứng chỉ thôi chưa đủ, việc định hướng một hành trình học tập trọn vẹn từ học thuật đến ứng dụng ngay từ những chặng đường đầu tiên sẽ giúp học viên dễ dàng thích nghi và khẳng định mình trong môi trường quốc tế.

Nền tảng vững chắc - Du học thành công - Hoàn ngay học phí

Nhằm chắp thêm cánh cho giấc mơ du học của các bạn trẻ Việt Nam. Đầu tháng 5 vừa qua, trung tâm Anh ngữ ACET - được quản lý bởi tổ chức giáo dục quốc tế IDP Việt Nam cùng liên kết với 4 trường đại học hàng đầu Úc: UTS Insearch, Swinburne University of Technology, Queensland University of Technology và Deakin University để thực hiện chương trình"ACET Excellent Advantage: Du học thành công – Hoàn ngay học phí”.

Anh ngữ học thuật - Hành trang vững vàng để du học thành công! - 3

Đây là chương trình duy nhất chỉ có tại Trung tâm Anh ngữ ACET, song song với mục đích mang lại cho học viên nền tảng Anh ngữ học thuật vững chắc là việc tài trợ học phí cho các học viên có mong muốn được học tập tại Úc.

Để biết thêm thông tin chi tiết chương trình: "ACET Excellent Advantage: Du học thành công - Hoàn ngay học phí" vui lòng gọi Hotline: (TPHCM) (028) 3991 2999 - (HN) (024) 3732 5303 hoăc truy cập:

- Website: https://acet.edu.vn/

- Facebook: https://www.facebook.com/acetvn/

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/anh-ngu-hoc-thuat-hanh-trang-vung-vang-de-du-hoc-thanh-cong-20180516112600137.htm