Những điểm nhấn tiêu biểu trong lễ duyệt binh hoành tráng của Nga

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít, Nga đã cho cả thế giới chiêm ngưỡng lực lượng hùng mạnh và tinh nhuệ cùng dàn khí tài hiện đại tiên tiến, xứng đáng là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Những điểm nhấn tiêu biểu trong lễ duyệt binh hoành tráng của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay chỉ huy các đơn vị quân sự Nga (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay chỉ huy các đơn vị quân sự Nga (Ảnh: Sputnik)

Ngày 9/5, Nga tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng ở Quảng Trường Đỏ nhằm kỷ niệm ngày quân đội Liên Xô chiến thắng phát xít Đức.

“Những người con của đất nước chúng ta đã ngã xuống. Không một quốc gia nào phải đối mặt với cuộc xâm lược như vậy”, ông Putin phát biểu trước 13.000 quân nhân cùng các cựu chiến binh có mặt tại buổi lễ duyệt binh đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến 2.

“Đây là ngày lễ mà đã, đang và sẽ mãi có giá trị thiêng liêng với mỗi gia đình. Ngày hôm nay, người ta đang tìm cách xóa bỏ đi những kỳ tích của chúng ta trong việc giúp đỡ châu Âu thoát khỏi chế độ nô lệ, khỏi nạn diệt chủng và những cuộc thảm sát. Chúng ta sẽ không để cho họ làm vậy”, ông Putin cảnh báo những nỗ lực nhằm “viết lại lịch sử”, hạ thấp vai trò của Liên Xô trong cuộc chiến chống phát xít.

Nhắc đến tình hình quốc tế hiện tại, ông Putin cho rằng kịch bản của Thế chiến 2 có thể lại xảy ra khi đằng sau những mối đe dọa là những "thói xấu" vẫn đang tồn tại như chủ nghĩa vị kỷ, sự thiếu cảm thông, chủ nghĩa dân tộc hung hăng và cực đoan.

“Nga luôn sẵn sàng đối thoại về tất cả những vấn đề có liên quan tới an ninh toàn cầu và sẵn sàng cho những sự hợp tác bình đẳng, có tính xây dựng”, ông Putin tuyên bố lập trường của Nga với các vấn đề trên thế giới.

Bài phát biểu xúc tích, hùng hồn, thể hiện được sự tôn trọng tới lịch sử nhưng vẫn hướng tới tương lai của nước Nga xứng đáng là một điểm nhấn tiêu biểu cho sự kiện duyệt binh lần này.

Lực lượng quân sự và khí tài hùng mạnh

Theo AFP, Nga đã phô diễn 159 khí tài các loại trong buổi duyệt binh lần này, trong đó có 75 máy bay.

Đây cũng là dịp để Moscow trình làng dàn vũ khí tối tân do nước này sản xuất. Điểm nhấn tiêu biểu của buổi lễ là sự xuất hiện của “bóng ma bầu trời” Su-57. Là một sản phẩm của tập đoàn chế tạo máy bay nổi tiếng Sukhoi, Su-57, hay còn gọi là Sukhoi PAK-FA (T-50), là dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm. Su-57 được đánh giá cao vì khả năng cơ động và có thể bay ở tốc độ siêu âm. Máy bay chiến đấu này có thể tấn công các mục tiêu cả trên mặt đất lẫn trên không. Ngoài ra, Su-57 cũng gây ấn tượng với khả năng tàng hình.

Máy bay chiến đấu Su-57 (Ảnh: Sputnik)
Máy bay chiến đấu Su-57 (Ảnh: Sputnik)

Ngoài ra, Nga cũng lần đầu giới thiệu tên lửa “bất khả chiến bại” Kinzhal. Đây là tên lửa siêu thanh được Tổng thống Putin công bố vào ngày 1/3 trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang. Nó có tầm phóng khoảng 2.000km và có thể di chuyển nhanh gấp 10 lần so với tốc độ âm thanh, cùng khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân. Theo ông Putin, loại tên lửa này có khả năng thâm nhập và đánh bại tất cả các hệ thống phòng không hiện tại.

Dòng xe chiến đấu “kẻ hủy diệt” BMPT Terminator cũng đã xuất hiện hoành tráng trong lễ diễu binh. BMPT được trang bị hệ thống vũ khí mạnh, gồm 2 pháo tự động 2A42 30mm, 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-T 9M120 130mm và súng máy PKTM 7,62mm. Nhờ hỏa lực mạnh mẽ và kỹ năng tác chiến cơ động phù hợp nhiều dạng địa hình, đây là một trong những xe quân sự được giới chuyên gia rất quan tâm.

Uran-9 cũng là một cái tên nổi bật trong số hàng trăm khí tài Nga phô diễn trong lễ duyệt binh lần này. Đây là robot quân sự mới nhất của Nga, với trọng tải khoảng 10 tấn và trông giống như 1 chiếc xe tăng hạng nhẹ. Trong thực chiến, phương tiện chiến đấu không người lái này được trang bị 1 súng máy 30mm có thể bắn 350-400 viên đạn/phút, 1 súng máy đồng trục 7,62mm và 1 khẩu đội tên lửa dẫn đường siêu thanh.

Ngoài những khí tài mới, Nga còn trình diễn hàng loạt những vũ khí nổi tiếng do nước này sản xuất như máy bay trực thăng Mi-28N, Ka-52, Mi-24P, máy bay ném bom tầm xa Tu-160, Tu-22M3, Tu-95MS, máy bay chiến đấu Su-25, Su-34, Su-30 và Su-35S hay tổ hợp phòng không "rồng lửa" S-400.


Vẻ đẹp của những bông hồng thép Nga (Ảnh: Getty)

Vẻ đẹp của những "bông hồng thép" Nga (Ảnh: Getty)

Thêm vào đó, Nga còn giới thiệu tới thế giới sự hùng mạnh của quân đội Nga, bao gồm cả những lực lượng lần đầu trong lịch sử được xuất hiện trong buổi duyệt binh, như đội Vệ binh Quốc gia Nga, đội cảnh sát quân sự trực thuộc Lực lượng Vũ trang Nga, và lực lượng thiếu sinh quân Kremlin.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nhung-diem-nhan-tieu-bieu-trong-le-duyet-binh-hoanh-trang-cua-nga-20180509192912125.htm