Phát động chương trình “Chung tay vì biển đảo quê hương”

(Dân trí) - Ngày 8/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 tổ chức Lễ phát động Chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương” nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giúp ngư dân nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn khỏi bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Quang cảnh buổi Lễ phát động...
Quang cảnh buổi Lễ phát động...

Phát biểu tại Lễ phát động trên, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, năm 2018 là năm thứ 3 Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 triển khai Chương trình nhắn tin “Chung sức vì biển đảo quê hương”.

Trong 2 lần triển khai vào năm 2014, 2016, Chương trình đã vận động được hơn 1 triệu tin nhắn cũng như những đóng góp ủng hộ từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân, với hơn 20 tỷ đồng.

Cũng trong bài phát biểu của mình, bà Thu cho biết, Chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương” năm 2018 là một hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2018; đồng thời thực hiện biên bản ghi nhớ giữa Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Bộ NN&PTNT và Chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tổng cục Thủy sản năm 2018. Với sự tham gia đồng hành của Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản, Chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương” năm 2018 mở rộng 3 hình thức ủng hộ: Soạn tin BD gửi 1407; ủng hộ trực tiếp bằng hiện vật; Chuyển tiền qua tài khoản.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại Lễ phát động...
PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại Lễ phát động...

Trong đó, Chương trình nhắn tin với thông điệp “Mỗi tin nhắn, một tấm lòng vì biển đảo quê hương” đặt chỉ tiêu vận động ủng hộ ít nhất 2 tỷ đồng, tương đương với 100 nghìn tin nhắn; cũng như quyên góp vận động ủng hộ được ít nhất 5 tỷ đồng từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân giúp đỡ cho ngư dân nghèo yên tâm vươn khơi bám biển.

Cũng tại Lễ phát động trên, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện cả nước có hơn 109.000 tàu cá hoạt động trên biển, với hàng triệu ngư dân trực tiếp cũng như gián tiếp tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển. Trong số tàu cá này, đã có nhiều tàu cũng như trang thiết bị đảm bảo an toàn cho các tàu cá được hình thành với sự hỗ trợ nguồn vốn từ ngân sách nhà nước thông qua các chính sách đối với ngành thủy sản.

Bà Nguyệt cho biết thêm, với số lượng tàu cá lớn, trong khi nguồn lực nhà nước có hạn nên còn không ít tàu cá của ngư dân nghèo vẫn chưa được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn hàng hải, máy thông tin liên lạc cùng với việc luôn phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, luôn phải đối mặt với các rủi ro bất thường xảy ra trên biển như: mắc cạn, chìm đắm, cháy nổ, mất liên lạc, bị tàu nước ngoài đâm va và uy hiếp, tai nạn lao động trên biển,…

Bà Nguyệt cho biết, vẫn còn nhiều ngư dân nghèo cần được hỗ trợ từ cộng đồng để có thêm động lực vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.
Bà Nguyệt cho biết, vẫn còn nhiều ngư dân nghèo cần được hỗ trợ từ cộng đồng để có thêm động lực vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

“Để chia sẻ bớt những khó khăn của ngư dân, đây là cơ hội vô cùng có ý nghĩa, là dịp để mỗi chúng ta thể hiện tấm lòng, sự sẻ chia đối với các ngư dân nghèo đang ngày đêm vươn khơi bám biển, bám ngư trường góp phần phát triển kinh tế đất nước và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” – bà Nguyệt phát biểu.

Soạn tin nhắn BD gửi 1407 (20.000 đồng/tin nhắn), từ ngày 28/4/2018-26/6/2018. Với thông điệp “Mỗi tin nhắn, một tấm lòng vì biển đảo quê hương”, chiến dịch nhắn tin phấn đấu vận động ít nhất 100.000 tin nhắn, tương đương 2 tỷ đồng.

Ủng hộ trực tiếp bằng hiện vật (gồm: các trang thiết bị vô tuyến song ngắn Icom, thiết bị thông tin liên lạc lắp đặt cho tàu thuyền đánh cá trên biển, máy ghi nhật ký hành trình, tủ thuốc sơ cấp cứu, thuốc chữa bệnh,…) tại địa chỉ: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82 Nguyễn Du, Hà Nội. Điện thoại: 0243.822.4030-0243.9427.666.

Cơ quan đại diện phía Nam – Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 201 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM. Điện thoại: 0283.839.1271.

Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chuyển tiền theo tài khoản: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82 Nguyễn Du, Hà Nội. Số tài khoản: 120.10.0000.36656, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Sở giao dịch I.

Nguyễn Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/phat-dong-chuong-trinh-chung-tay-vi-bien-dao-que-huong-20180508223729279.htm