Giải cứu bệnh nhân đi như bò ra đường vì khối u nặng hơn 40kg

(Dân trí) - Với trọng lượng khối u to chiếm hơn nửa cơ thể, bệnh nhân không thể đi lại bình thường mà phải cúi hết người ra phía trước, gần như là bò trên đường mới đủ đối trọng với phần khối u như muốn kéo bệnh nhân ngã ngửa ra sau.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ bệnh viện Việt Đức chia sẻ, khi tiếp nhận bệnh nhân N.V.S (34 tuổi), các bác sĩ cũng giật mình vì khối u quá khổng lồ, trọng lượng khoảng 40 – 45kg, to hơn cả trọng lượng cơ thể còn lại của bệnh nhân.

Giải cứu bệnh nhân đi như bò ra đường vì khối u nặng hơn 40kg - 1

Khối u chiếm toàn bộ phần lưng, mông và gần như toàn bộ đùi và cẳng chân bên trái, đến mức bệnh nhân không thể đi lại mà luôn phải cúi gập người về phía trước, gần như phải bò ra để khối u không kéo bệnh nhân ngã ngửa ra sau.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nhợt nhạt suy kiệt thiếu máu nặng do mất máu mạn tính. Cổ xương đùi bên trái cũng đã biến dạng và gãy gục vì phải vác 1 khối u quá to trong nhiều năm. Nhiệt độ khối U cũng nóng hơn bình thường 1 đến 2 độ chứng tỏ trong khối u có sự tăng sinh mạch máu rất lớn dẫn đến nguy cơ chảy máu cao trong mổ.

Gia đình bệnh nhân cho biết, từ nhỏ S. đã có khối u vùng lưng, đùi. Càng lớn, khối u càng phát triển thêm khiến cậu bé có chân to như chân voi, khối u ở lưng cũng to lên, như phải cõng thêm một người nữa trên lưng.

Tuy nhiên do gia cảnh nghèo khó, gia đình không đủ tiền chạy chữa cho cậu từ nhỏ. Có lúc khối u to quá đã vỡ ra ngoài khiến bệnh nhân chảy máu đến ngất đi tưởng chết.

Mới đây khi đến BV Việt Đức khám, phần khối u vỡ vẫn để lại một vết loét sâu to hơn bàn tay hàng năm trời vẫn chưa liền.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u sơ thần kinh. Khi phải tiến hành chụp cộng hưởng từ, khối u của bệnh nhân to đến mức không thể đưa bệnh nhân vào lồng chụp. Vì thế, không thể phân biệt được đâu là khối u và đâu là dây thần kinh. Nguy cơ cắt bỏ dây thần kinh hông khoeo to ở vùng mông dẫn đến liệt hoàn toàn chi dưới là rất cao.

Vì thế, Ban Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức một cuộc hội chẩn liên chuyên khoa trong toàn bệnh viện: Hàng chục chuyên gia từ các chuyên khoa như Huyết học, Truyền máu, Thận lọc máu, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Chấn thương chỉnh hình … phối hợp với các bác sĩ Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ thăm khám kỹ càng và đề ra phương án điều trị lâu dài cho người bệnh.

Theo PGS Hà, với trường hợp khối u to như bệnh nhân, để phẫu thuật có rất nhiều khó khăn. "Khối u có trọng lượng lên đến 40-45 kg, nếu cố gắng cắt hết u trong một lần phẫu thuật có thể bệnh nhân sẽ không qua khỏi thậm chí là tử vong trên bàn mổ".

Vì thế, các bác sĩ đã quyết định phải tiến hành phẫu thuật theo nhiều giai đoạn ít nhất là hai lần. Lần đầu lấy tối đa khối u vùng lưng và mông của bệnh nhân. Nếu như bệnh nhân có thể bình phục được sau lần mổ thứ nhất thì sẽ tiến hành cắt tiếp khối u vùng đùi gối bên trái, thậm chí có thể phải tháo bỏ khớp háng bên trái nếu chảy máu quá nhiều.

Khó khăn thứ hai là do khối u quá to không thể đưa vào lồng chụp cộng hưởng từ được nên không thể phân biệt được giữa khối u và các dây thần kinh vận động cho hai chân. Vì vậy sẽ rất nguy hiểm trong lúc mổ bóc khối u rất dễ gây tổn thương vào thần kinh hông khoeo dẫn đến liệt hai chi dưới.

Để thực hiện ca mổ, hơn 10 phẫu thuật viên và 20 nhân viên, bác sĩ khu mổ và gây mê hồi sức đã được huy động. Trải qua 8 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã cắt gần hết khối u vùng lưng và mông khoảng 23 kg. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân phải truyền hơn 5 lít máu.

TS. Đào Văn Giang, một thành viên của kíp mổ cho biết, hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn hồi sức tích cực. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ cần tiếp tục được theo dõi chặt chức năng tim phổi, thận, gan có thể hồi phục như thế nào sau một ca mổ kéo dài và rất lớn này. Bệnh nhân cũng cần điều trị kháng sinh tốt để chống nhiễm trùng. Tiếp tục truyền máu, truyền đạm nâng cao thể trạng và giúp cho quá trình liền vết thương. Về lâu dài nếu tình trạng bệnh nhân ổn định sau lần mổ đầu tiên thì có thể tính đến phẫu thuật tiếp để lấy bớt khối u vùng đùi và gối trái, giúp giảm nhẹ gánh nặng cho bệnh nhân và phòng ngừa nguy cơ ung thư hóa.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/giai-cuu-benh-nhan-di-nhu-bo-ra-duongvi-khoi-u-nang-hon-40kg-20180502220553202.htm