Có hay không chuyện sinh viên sư phạm xấu hổ, hoang mang với nghề giáo?

(Dân trí) - Tiến sĩ Giáo dục học Võ Văn Nam, trường ĐH Sư phạm TPHCM cho rằng có hiểu lầm trong thông tin sau những hiện tượng tiêu cực trong giáo dục liên tiếp xảy ra gần đây, nhiều sinh viên Sư phạm cảm thấy hoang mang, không dám giới thiệu đang học Sư phạm.

Thông tin này được TS Võ Văn Nam, đại diện trường ĐH Sư phạm TPHCM nêu trong buổi đối thoại cùng chính quyền thành phố Hồ Chí Minh diễn ra mới đây.

TS Nam cho biết: “Vừa qua khoa Tâm lý học thuộc trường ĐH Sư phạm TPHCM có một khảo sát nhỏ nhưng nghiêm túc về tác động của các vụ việc không hay trong giáo dục đến các giáo viên tương lai, sinh viên sư phạm. Kết quả này được TS Nguyễn Thị Bích Hồng trình bày trong một tọa đàm giáo dục tại trường THPT Nguyễn Du (quận 10). Tuy nhiên có một số thông tin sai lệch, gây hiểu lầm”.

Theo ông Nam, tuy rằng trong nội dung khảo sát này có một tỉ lệ sinh viên chán chường, lo lắng với thực trạng giáo dục hiện nay nhưng đáng mừng vẫn có tới 85,5% sinh viên Sư phạm vẫn thể hiện thái độ tích cực, có bức xúc và muốn cải tiến chương trình giáo dục, để ngành giáo dục ngày càng tiến bộ hơn.

TS giáo dục học Võ Văn Nam (bìa trái) trong buổi đối thoại
TS giáo dục học Võ Văn Nam (bìa trái) trong buổi đối thoại

Cũng theo ông Nam, trong bảng thống kê này, có đến 71,7% sinh viên được phỏng vấn mong muốn ngành giáo dục cải tiến được nhận thức của xã hội đối với giáo dục. Theo đó, “nhận thức của xã hội hiện nay hình như theo xu hướng của số đông, chỉ vì một vài “chấm đen” mà phủi sạch những thành tựu, đóng góp của nhà trường, gia đình và xã hội đối với giáo dục, phủ nhận những đóng góp của ngành giáo dục là không nên”, TS Võ Văn Nam chia sẻ.

Ông Nam cho rằng sau những sự việc đáng tiếc thì phần lớn phụ huynh và xã hội vẫn tha thiết muốn ngành giáo dục cố gắng cải tiến để chính con em của các bậc phụ huynh và của toàn xã hội ngày càng hưởng thật sự niềm hạnh phúc được đi học.

“Theo tôi, việc xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, học sinh học tập tích cực thì rất cần vai trò của chính phụ huynh đóng góp, để làm sao sự ấm áp của gia đình đủ giúp các em vượt qua những thử thách nếu có ở nhà trường, để các em vui mà học thay vì học một cách khổ sở, học một cách nín thở. Các phụ huynh hãy giúp con em tìm thấy lợi ích thiết thực của bản thân mình ở hiện tại, tương lai, để các em hăng say học tập”, ông Nam nói.

Trước đó, nhóm giảng viên trường ĐH Sư phạm TPHCM, gồm: TS Nguyễn Thị Bích Hồng, ThS. Đào Thị Duy Duyên và ThS. Đinh Thảo Quyên đã công bố kết quả khảo sát về ngành Sư phạm từ 200 sinh viên và 53 giáo viên, nhân viên trường phổ thông. Trong kết quả khảo sát cho thấy không ít sinh viên có cảm xúc tiêu cực trước những sự việc đáng tiếc xảy ra ở các trường phổ thông.

Với câu hỏi khảo sát "Tâm trạng của bạn với những sự kiện giáo dục đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua", nhóm khảo sát nhận được 22 câu trả lời từ sinh viên Sư phạm là "cảm thấy tự ti, xấu hổ khi học ngành này".

Một số sinh viên nói không dám giới thiệu là đang học trường Sư phạm, chỉ nói chung chung là đang học đại học khi được ai đó hỏi thăm. Gần 100 người cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn trong công việc ở tương lai.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, điều này ảnh hưởng bất lợi đến động cơ phấn đấu trở thành nhà giáo mẫu mực, gây khó khăn cho quá trình và hiệu quả đào tạo của trường sư phạm.

Cũng với câu hỏi trên, có 26,5% tức khoảng một phần tư sinh viên không bất ngờ mà "cảm thấy bình thường bởi việc này tồn tại từ lâu rồi". Họ giải thích trước đây bản thân từng bị giáo viên cư xử tệ và các em của những sinh viên này vẫn đang chịu đựng thái độ không đúng mực của thầy cô ở trường phổ thông.

Theo nhóm nghiên cứu, suy nghĩ trên phản ánh sự thất vọng của một bộ phận sinh viên sư phạm về tư cách, tác phong người thầy.

Trong khi đó, cũng câu hỏi trên, khoảng một nửa giáo viên cùng suy nghĩ với sinh viên sư phạm, rằng họ hoang mang về sự an toàn của bản thân trong công tác giáo dục học sinh. Chỉ một số ít người thấy xấu hổ, mất tự tin khi đang làm nghề, còn phần lớn thầy cô đều muốn một sự cải tiến để ngành sư phạm tốt hơn.

Dù chỉ một số ít sinh viên học Sư phạm có cảm xúc tiêu cực nhưng thực tế hiện nay khá nhiều phụ huynh ngần ngại cho con theo đuổi nghề giáo. Mới đây, em T.H, học lớp 12 ở Hưng Yên chia sẻ rất chông chênh trước quyết định chọn nghề trong tương lai của mình.

“Cả gia đình, dòng họ phản đối em thi Sư phạm. Trước đây bố mẹ em phản đối vì cho rằng học xong không xin được việc, lúc đó sẽ khổ cả em lẫn gia đình. Mới đây lại thêm hàng loạt vụ lùm xùm như phụ huynh đánh giáo viên, học sinh vô lễ với thầy cô... nên bố mẹ em lại càng phản đối nhiều hơn”, em T.H bộc bạch.

Lê Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/co-hay-khong-chuyen-sinh-vien-su-pham-xau-ho-hoang-mang-voi-nghe-giao-201805021624243.htm