Quyền điều hành Sabeco chính thức về tay ông chủ "ngoại"

(Dân trí) - Trong đại hội cổ đông bất thường của Sabeco, ba thành viên mới tham gia vào Hội đồng quản trị đều là người nước ngoài. Các thành viên đều tin tưởng vào việc đưa Sabeco trở thành đơn vị sản xuất bia, nước giải khát hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

Sáng nay (23/4), Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần thứ nhất năm 2018. Trong đại hội, các cổ đông đã thông qua việc miễn nhiệm Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Sabeco đối với ông Võ Thanh Hà.

Các thành viên mới của HĐQT Sabeco đều là người nước ngoài.
Các thành viên mới của HĐQT Sabeco đều là người nước ngoài.

Ba ứng viên mới ứng cử vào HĐQT đều là người nước ngoài gồm ông: Koh Poh Tiong (SN 1946, quốc tịch Singapore), giám đốc Fraser and Neave, Limited kiêm Chủ tịch ThaiBev. Ông Tan Tiang Hing, Malcolm (SN 1964, quốc tịch Malaysia), Tổng giám đốc điều hành DXCEL International. Cuối cùng là ông Sunyaluck Chaikajornawat (SN 1977, quốc tịch Thái Lan), làm việc tại Weerawong Chinnavat & Partners Ltd (Thái Lan).

Các ứng viên mới ứng cử vào HĐQT được cổ đông tán thành với tỉ lệ cao. Cụ thể, ông Koh Poh Tiong với gần 95% cổ đông tán thành, ông Tan Tiang Hing với 94,52% tán thành và ông Sunyaluck Chaiajornwat với hơn 84% cổ đông tán thành.

Tại đại hội, ông Koh Poh Tiong cho biết, Sabeco là niềm tự hào của người Việt Nam. Các thành viên HĐQT mới sẽ cố gắng đưa Sabeco trở thành một trong những đơn vị sản xuất bia, nước giải khát hàng đầu của cả nước. Thương hiệu Sabeco sẽ vươn ra thế giới nhờ hệ thống phân phối chất lượng cao của ThaiBev. Singapore và Thái Lan sẽ là hai điểm đến đầu tiên của Sabeco.

Cũng trong đại hội, ông Võ Thanh Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco cũng thể hiện sự tin tưởng vào các thành viên mới trong HĐQT. Ông Hà cho rằng, Sabeco sẽ có tương lai sáng sủa khi có sự dẫn dắt của những nhân sự có kinh nghiệm, chất lượng. Hệ thống phân phối phát triển hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á của ThaiBev sẽ giúp Sabeco ngày càng vươn xa.

Đại hội cổ đông bất thường của Sabeco diễn ra vào ngày 23/4 với hơn 100 cổ đông tham dự
Đại hội cổ đông bất thường của Sabeco diễn ra vào ngày 23/4 với hơn 100 cổ đông tham dự

Trước đó, Công ty ThaiBev đã kiến nghị lên các cơ quan chức năng về việc đơn vị này chưa được tham gia vào HĐQT và điều hành Sabeco. Mặc dù vào cuối năm 2017, công ty này đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco, thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage. ThaiBev bày tỏ quan ngại với lãnh đạo Chính phủ về việc này.

Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, yêu cầu Bộ Công Thương xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty ThaiBev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Chính phủ kết quả thực hiện.

Đại Việt

Quyền điều hành Sabeco chính thức về tay ông chủ "ngoại" - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/quyen-dieu-hanh-sabeco-chinh-thuc-ve-tay-ong-chu-ngoai-20180423130705174.htm