Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai “ưu ái” công ty của chồng ra sao?

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ mới đây đã có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai trong việc “ưu ái” công ty của chồng mình. Cơ quan thanh tra đánh giá việc này là nghiêm trọng cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn mới đây đã ký Kết luận thanh tra số 195/KL-TTCP về dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân, TP Biên Hoà, Đồng Nai do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư.

Dự án này nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Quốc lộ 51, đoạn đường huyết mạch giữa Long Thành- Vũng Tàu - Biên Hoà - TPHCM, tiếp giáp trực tiếp với Khu kinh tế mở Long Hưng, sân golf Long Thành. Khi thoả thuận địa điểm dự án có diện tích 81ha và được điều chỉnh tăng lên gần 92ha.

Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2012; cùng với việc lập thủ tục đầu tư dự án khu dân cư, UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư thực hiện dự án tuyến đường Long Hưng - Phước Tân (đoạn từ cầu Sông Buông đến sân golf Long Thành).

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Song Khuê (nay là Công ty TNHH Cường Hưng) đầu tiên do 3 cổ đông sáng lập với vốn pháp định 225 tỷ đồng, gồm ông Đỗ Tịnh (40% cổ phần - chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh), bà Nguyễn Thị Diễm Kiều (30% cổ phần) và bà Lữ Thị Thanh Xuân (30% cổ phần).

Trong quá trình quản lý điều hành, giữa các thành viên góp vốn xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp và cho đến nay vẫn chưa giải quyết được với nhau. Hiện nay dự án mới triển khai san lấp, chưa đạt đủ cao trình thiết kế và mới chỉ đầu tư được phần thô đường trục chính vào dự án.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.
Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Buông lỏng quản lý dẫn đến các sai phạm

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng, UBND tỉnh Đồng Nai và các sở ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, dẫn đến các tồn tại, sai phạm từ quá trình chuẩn bị đầu tư dự án, việc chấp hành quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, thẩm tra năng lực tài chính, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Việc thực hiện dự án của Công ty Cường Hưng có nhiều sai phạm tồn tại trong chấp hành quy định về đầu tư xây dựng, chế độ kế toán và quản trị doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, để xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện dự án do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư, trách nhiệm thuộc về các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tham mưu, nhưng trước hết và trực tiếp là trách nhiệm của bà Phan Thị Mỹ Thanh - thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - người ký các văn bản hành chính của tỉnh có giá trị pháp lý cao nhất.

Ông Trần Văn Vĩnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý những văn bản có nội dung thuộc lĩnh vực mình phụ trách, ký ban hành nhưng Phó Chủ tịch khác đã ký (cụ thể là bà Thanh) là thực hiện chưa tốt nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh phân công.

Ông Đinh Quốc Thái- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm liên đới về những sai phạm, khuyết điểm của cấp dưới khi thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao và những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về thực hiện dự án do Công ty Cường Hưng làm chủ đầu tư.

Việc bà Phan Thị Mỹ Thanh- Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai thời kỳ là Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định cho phép đầu tư dự án chưa đúng quy định pháp luật; ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng với tiến độ thực hiện dự án, ký văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được tính chi phí xây lắp tuyến đường vào chi phí hợp lý của dự án Khu dân cư chưa đúng với chủ trương chung của tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan thanh tra khẳng định, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được kinh doanh bến thuỷ nội địa, mặt bằng và vật liệu xây dựng, gia hạn hoạt động bến thuỷ nội địa là lĩnh vực không được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phân công để mang lại lợi ích cụ thể, thiết thực cho chính công ty do chồng bà làm giám đốc, nhằm mục đích cho công ty của chồng được hưởng những lợi ích mà công ty khác trên địa bàn thực hiện các dự án tương tự không được hưởng.

Bà Thanh cũng cùng chồng một số lần trực tiếp tham gia quản lý điều hành Công ty Cường Hưng là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng, vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nội bộ, quy chế làm việc của UBND tỉnh Đồng Nai, gây nên dư luận không tốt, gây bức xúc trong dư luận xã hội về việc bà Thanh lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng quyền lực chính trị mang lại lợi ích to lớn cho công ty của chồng.

“Những vi phạm, khuyết điểm trên của bà Thanh là nghiêm trọng cần phải được kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật”- Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Xác định trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ khẳng định, Công ty Cường Hưng tạo dựng hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đúng quy định pháp luật; không thực hiện việc thuê kiểm toán độc lập, hệ thống sổ sách kế toán không thực hiện theo quy định của nhà nước, hoạt động không theo quy định Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty; tổ chức hoạt động xây dựng khi chưa có giấy phép, chưa được phê duyệt thiết kế cơ sở tại dự án là trái quy định pháp luật.

Việc tranh chấp vốn giữa các thành viên kéo dài do không rõ ràng, minh bạch về sổ sách, kế toán, chứng từ làm ngưng trệ hoạt động của công ty, chậm tiến độ dự án.

Việc ký kết hợp đồng dịch vụ môi giới giữ chỗ dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tại xã Phước Tân với Công ty CP Xây dựng dịch vụ địa ốc Đất Nguồn khi dự án chưa hoàn chỉnh hạ tầng, nhưng không theo dõi, kiểm soát để Công ty Đất Nguồn quảng cáo sai thực tế về tiến độ dự án. Cơ quan thanh tra nhận định, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Giám đốc Công ty Cường Hưng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xác định trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đối với những sai phạm, khuyết điểm tại dự án này. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đúng pháp luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh do những sai phạm, khuyết điểm của bà Thanh đã nêu trong kết luận thanh tra.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng phải tạm dựng các hoạt động về đầu tư xây dựng cơ bản san lấp mặt bằng, kinh doanh bến thuỷ nội địa tại dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ của Công ty Cường Hưng đến khi hoàn tất cả thủ tục phá lý của dự án và pháp lý của doanh nghiệp.

Riêng đối với Công ty Cường Hưng, Thanh tra Chính phủ yêu cầu chấm dứt ngay các vi phạm pháp luật mà công ty đã thực hiện. Đồng thời bổ sung hoàn chỉnh cơ sở pháp lý của dự án, các thủ tục về môi trường. Các tranh chấp xảy ra giữa các bên phải thông qua giải quyết thương lượng hoặc khởi kiện ra toà án để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Trước đó, Ban Bí thư đã quyết định giữ nguyên mức kỷ luật cảnh cáo với bà Phan Thị Mỹ Thanh- Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xét thấy, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà Thanh, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư tỉnh Đồng Nai nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Những vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.


Thế Kha

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/pho-bi-thu-tinh-uy-dong-nai-uu-ai-cong-ty-cua-chong-ra-sao-20180420163425817.htm