Vụ 4 người ở tử vong: Nghi rượu tự nấu có chứa methanol

(Dân trí) - Dù đang chờ kết luận chính thức từ cơ quan công an nhưng dựa vào dịch tễ học và các kết quả theo dõi, chẩn đoán, ngành y tế Quảng Nam xác định nguyên nhân của vụ ngộ độc rượu tại xã Cà Dy, huyện Nam Giang xảy ra vào giữa tháng 3 vừa qua do nghi rượu chứa methanol.

Chiều ngày 6/4, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã thông tin đến báo chí về kết luận sơ bộ vụ ngộ độc rượu làm 4 người chết ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang.

Anh BhNước Geo – một trong những người ngộ độc nghi rượu, dù đã cho xuất viện nhưng mắc di chứng mù mắt, khó nói
Anh BhNước Geo – một trong những người ngộ độc nghi rượu, dù đã cho xuất viện nhưng mắc di chứng mù mắt, khó nói

Theo kết luận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam, nhóm uống rượu ngày 13/3 tại tiệm tạp hóa của bà KPhu Nga gồm ông BhNước Achưn, BhNước Geo, Alăng Minh, Aviết Giang và Hối Nhân cùng một số người khác từ nguồn rượu được lấy tại cơ sở nấu của bà Arất Chiếu. Thời gian uống từ 10 đến 15h cùng ngày, trong đó ông Alăng Minh được xác định uống 0,5 lít, tất cả đều ngộ độc trầm trọng.

Qua kiểm tra cơ sở nấu rượu của hộ bà Arất Chiếu (xã Cà Dy), lò nấu rượu trong nhà mái tôn nhỏ, chung quanh không có vách che, dụng cụ chứa rượu chưa nấu (cơm ủ men) là xô nhựa, nồi nấu và dây hút hơi rượu, ống ngưng tụ bằng nhôm, ngưng tụ trong thùng chứa nước lạnh là thùng phuy bằng sắt.

Men rượu mua có địa chỉ sản xuất ở TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cơ sở bán lẻ men rượu ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Cơm nấu xong để nguội qua đêm trong các thau bằng nhựa, không đậy, sáng hôm sau trộn men vào nấu, rồi cho nước lã vào hỗn hợp ngay sau khi trộn men, ủ trong xô nhựa khoảng 6 ngày thì chưng cất. Nguồn nước nấu rượu là nguồn nước tự chảy, bắt nguồn từ khu vực trồng trọt.

Người dân trong làng đến thăm gia đình anh Alăng Minh – người đã tử vong nghi do ngộ độc rượu
Người dân trong làng đến thăm gia đình anh Alăng Minh – người đã tử vong nghi do ngộ độc rượu

“Nguồn rượu nói trên chỉ cung cấp cho một tiệm tạp hóa của bà KPhu Nga, sau đó bà Nga bán rượu cho tất cả những điểm uống rượu thôn Pà Păng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang trong ngày 13/3”, kết luận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam nêu rõ.

Hậu quả của việc uống rượu này làm 4 người gồm ông BhNước Achưn (tử vong ngày 14/3), Alăng Minh (tử vong ngày 14/3), Aviết Giang (tử vong ngày 15/3) và Hối Nhân (tử vong ngày 22/3). Riêng anh BhNước Geo đã qua tình trạng nguy kịch, đã cho xuất viện nhưng mắc di chứng mù mắt, khó nói.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam khẳng định, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 13/3 vẫn chờ kết quả điều tra cuối cùng của Công an; tuy nhiên dựa vào dịch tễ học và kết quả theo dõi, chẩn đoán của Khoa cấp cứu Trung tâm y tế huyện Nam Giang, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Cà Dy nghi do uống rượu có chứa chất methanol.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan giám sát chặt chẽ, yêu cầu ngừng sản xuất, kinh doanh của hai cơ sở nấu và bán rượu nêu trên cũng như việc kinh doanh thực phẩm, rượu trên toàn địa bàn tỉnh.

C.Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-4-nguoi-o-tu-vong-nghi-ruou-tu-nau-co-chua-methanol-20180407055850355.htm