Cụ bà 90 tuổi vá xe nhanh thoăn thoắt trên phố Hà Nội

Cụ Nguyễn Thị Vân cho biết sẽ làm nghề sửa xe đến khi trút hơi thở cuối cùng, bởi chỉ có lao động mới có sức khỏe, là người có ích cho gia đình, xã hội.

Theo lời chỉ dẫn của cô hàng nước phía đầu đường Đê La Thành (Hà Nội), không quá khó để tìm đến nơi mưu sinh của cụ Nguyễn Thị Vân. "Cụ vá săm, sửa xe nổi tiếng khu này. Trộm vía, 90 tuổi mà cụ ấy minh mẫn lắm! Tinh thần lao động miệt mài của cụ khiến lớp trẻ phải nhìn vào mà học tập" - chị hàng nước đon đả kể.

Ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy", nhiều cụ già chọn cách nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già, thế nhưng với cụ Vân, làm nghề sửa, vá xe không chỉ để mưu sinh mà còn là sở thích, giúp bản thân có thêm sức khỏe.

Cụ bà 90 tuổi vá xe nhanh thoăn thoắt trên phố Hà Nội - 1

Cụ Nguyễn Thị Vân, sinh năm 1928 tại Hà Nam. Do hoàn cảnh khó khăn, cụ phải lên Hà Nội mưu sinh từ năm 16 tuổi. Để nuôi sống bản thân, cụ đã phải làm rất nhiều nghề khác nhau như bán bánh dày giò ở ga Hà Nội, đi thồ nước gạo về nuôi lợn hay đưa bánh mì nóng, buôn đồng nát.

Do kinh tế gia đình không mấy dư dả, cụ quyết định làm nghề bơm, vá xe để tự nuôi thân và không trở thành gánh nặng cho con cháu. "Tôi vẫn còn khỏe mạnh mà! Lao động cũng thấy tinh thần sảng khoái, trí nhớ minh mẫn hơn" - cụ Vân cười nói vui vẻ.

Cụ bà 90 tuổi vá xe nhanh thoăn thoắt trên phố Hà Nội - 2

"Năm 1997, tôi cùng chồng làm nghề sửa xe. Phụ ông ấy làm nhiều rồi học lỏm mà tôi cũng biết thay săm, vá xe. Cách đây mấy năm thôi, khi tay chưa run, tôi còn sửa được cả phanh xe đạp, bơm lốp ô tô con cũng có. Thế nhưng giờ già cả, máy móc lại tân tiến, tôi chỉ bơm, vá được mấy loại xe số đơn giản thôi." - Cụ Vân nói.

Không kể nắng mưa, có những ngày trời lạnh "cắt da cắt thịt", cụ Vân vẫn xách theo bộ đồ nghề để đi làm từ 5h - 18h. Bộ đồ nghề vá xe của cụ Vân cũng đơn giản, được gói gọn trong chiếc làn cũ bạc màu. Bên trong có chiếc bơm cũ, 4-5 miếng vá, 1-2 cái săm mới và dụng cụ vá săm như búa, cờ lê, móc lốp. "Chỉ nhiêu đó thôi nhưng cũng đủ nuôi sống hai thân già hơn 20 năm đó" – Cụ Vân bồi hồi nhớ lại.

Cụ Vân và chiếc bơm đã theo mình gần 20 năm.

Dù con cái không cho đi làm nhưng cụ Vân một mực từ chối. Chị Thảo, con dâu cụ Vân chia sẻ: "Tôi và chồng đều là cán bộ công nhân viên chức nghỉ hưu, được học hành tử tế nên đều hiểu rằng, việc để bà cụ đi bơm xe ở độ tuổi như vậy sẽ khiến xã hội nghĩ gì. Nhưng bà cụ vẫn kiên quyết đi dù tôi và chồng nhiều lần khuyên ngăn. Nhưng rồi cũng phải chiều ý cụ."

Cụ Vân cũng có lý lẽ của mình: "Ngồi ở nhà bây giờ là nguy to! Khớp mà cứng lại, tay chân yếu dần, mắt mờ đi thì khổ".

Ở độ tuổi gần đất xa trời, không chỉ khiến những người xung quanh ngưỡng mộ bởi tinh thần lao động miệt mài, cụ Vân còn gây bất ngờ hơn nữa khi tiết lộ bản thân vẫn tập thể dục hàng ngày và chống đẩy được gần 30 cái.

Dù cuộc sống còn ẩn chứa nhiều khó khăn, vất vả song chưa bao giờ, cụ Vân cảm thấy mệt mỏi vì điều đó. Ở cụ luôn tràn ngập tinh thần và nghị lực sống. Với cụ, được sống, lao động chân chính, không dựa dẫm và trở thành gánh nặng của bất kỳ ai đã là một ân huệ.

Theo VTV.VN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/cu-ba-90-tuoi-va-xe-nhanh-thoan-thoat-tren-pho-ha-noi-20180405071905291.htm