Trường mầm non nơi chung cư bị cháy gửi đơn cầu cứu

(Dân trí) - 10 ngày kể từ khi xảy ra vụ cháy Chung cư Carina Plaza, chủ đầu tư xây dựng toà nhà vẫn chưa xác định thiệt hại và hỗ trợ/bồi thường đối với trường mầm non đóng tại đây. Trong khi đó, nhiều áp lực cho nhà trường khi phụ huynh có yêu cầu gửi con trở lại.

Ông Nguyễn Hiếu Trực, chủ trường Mầm non Thiên Anh - đóng tại chung cư Carina Plaza, xác nhận hôm nay đã vừa có đơn xin cứu xét gửi UBND TPHCM và các cơ quan ban ngành.

Trường mầm non Thiên Anh (cơ sở 1) - đóng tại chung cư Carina Plaza - tạm ngưng hoạt động sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng
Trường mầm non Thiên Anh (cơ sở 1) - đóng tại chung cư Carina Plaza - tạm ngưng hoạt động sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng

Theo ông Trực, do ảnh hưởng trực tiếp từ vụ cháy chung cư Carina Plaza nên trường Mầm non (MN) Thiên Anh đã phải ngưng hoàn toàn hoạt động dạy và học tại đây. Ngay sau vụ cháy, trường đã khẩn cấp quyết định phương án tạm thời chuyển tất cả các bé đang học tại cơ sở 1 ngay Chung cư Carina sang học tại cơ sở 2 ở quận 6 (mở cách đây nửa năm). Nhằm giải quyết tình huống cấp bách và đảm bảo việc học tạm thời của các trẻ tại cơ sở 2, nhà trường đã huy động tất cả nguồn lực từ nhân sự cho đến cơ sở vật chất phục vụ việc nuôi dưỡng trẻ được trọn vẹn.

Đến thời điểm hiện tại, việc gộp toàn bộ trẻ ở hai cơ sở học chung là tạm thời, dựa trên tình hình thực tế 80% các bé cơ sở 1 đã quay trở lại học và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nuôi dạy trẻ và áp lực ngày càng đè nặng lên toàn bộ nhân sự của nhà trường.

“Chúng tôi cần một cơ sở mới để các em đang theo học tạm thời tại cơ sở 2 có chỗ học chính thức và cán bộ giáo viên, nhân viên được làm việc ổn định. Nếu nhà trường không được hỗ trợ để xây dựng ngay cơ sở mới thay thế cơ sở 1 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý các trẻ, phụ huynh và nhiều cán bộ, giáo viên”, ông Trực cho biết.

Được biết, trường MN Thiên Anh được thành lập và đóng tại chung cư Carina Plaza từ năm 2012. Cơ sở vật chất của trường tại chung cư này là hơn 1000 m2 với vị trí nằm ngay toà nhà A nơi phát ra vụ cháy Chung cư Carina. Trước khi xảy ra sự cố, có khoảng 150 trẻ đang theo học tại đây. Theo ông Trực, ước tính thiệt hại của trường gần 1 tỷ đồng, tuy nhiên để biết số thiệt hại chính thức cần có đơn vị giám định thiệt hại.

Trong đơn cứu xét, nhà trường kiến nghị các cơ quan ban ngành và chủ đầu tư xây Chung cư Carina xem xét nhanh chóng đánh giá thiệt hại, bồi thường/hỗ trợ chi phí cho nhà trường để sớm đi vào hoạt động ổn định; Tạo điều kiện để trường thuê một số căn hộ thuộc tầng 3 toà nhà đối diện chung cư Carina Plaza với chính sách miễn, giảm giá thuê trong đầu tư xã hội hoá giáo dục và chủ trương khắc phục thiệt hại vụ hoả hoạn. Sớm hỗ trợ chi phí cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và phụ huynh học sinh đang sinh sống tại chung cư Carina. Đặc biệt là bé Lê Nhân Kiệt và mẹ đã tử vong trong vụ cháy.

Đồng thời, phía nhà trường cũng mong Phòng GD-ĐT quận 8, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến công tác di dời hoặc tái lập cơ sở mới.

Trước đó, ngay sau vụ cháy chung cư Carina, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Quận 8 cho biết, sau sự cố Phòng GD-ĐT đã bố trí sẵn chỗ học cho các trẻ còn lại ở chung cư Carina Plaza vào các trường mầm non, nhóm trung xung quanh. Phụ huynh có nhu cầu, có thể liên lạc trực tiếp với phòng, phòng đảm bảo đủ sắp xếp chỗ học cho con em cho đến khi tình hình ổn định lại. Tuy nhiên, sau 10 ngày xảy ra sự cố, đa phần các phụ huynh vẫn tiếp tục cho con quay trở lại trường MN Thiên Anh học.

Lê Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-mam-non-noi-chung-cu-bi-chay-gui-don-cau-cuu-20180403211112677.htm