Thủ tướng chủ trì phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh GMS

(Dân trí) - Sáng nay (31/3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6, tại Hà Nội. Với vai trò nước chủ nhà, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về 5 nội dung hợp tác lớn mà GMS cần chú trọng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp toàn thể (ảnh: Hữu Nghị)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp toàn thể (ảnh: Hữu Nghị)

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập tới bối cảnh lịch sử của khu vực GMS, với dòng nước Mekong ngàn đời nay vẫn uốn lượn hiền hòa qua những vùng đất trù phú. Theo Thủ tướng, dòng sông Mekong chính là mạch nguồn kết nối tự nhiên cuộc sống, giao lưu văn hóa và sự thịnh vượng của muôn triệu người dân các nước GMS.

“Hơn 1/4 thế kỷ vừa qua, hợp tác GMS đã không ngừng mở rộng về quy mô, đi sâu về nội dung, khẳng định được bản sắc riêng là một cơ chế hợp tác khu vực có uy tín, với chiến lược 3C - Kết nối, Cộng đồng và Cạnh tranh.

Hàng trăm dự án với tổng vốn trên 21 tỷ USD đã được triển khai trong nhiều lĩnh vực, từ giao thông năng lượng, viễn thông đến thương mại, nông nghiệp và môi trường, giữa chiến lược hợp tác tổng thể với tầm nhìn dài hạn như hành lang kinh tế Đông - Tây, Bắc - Nam và hành lang phía Nam.” - Thủ tướng cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, 25 năm qua, Việt Nam luôn coi trọng và tích cực tham gia hợp tác GMS, nỗ lực thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, bảo vệ môi trường, tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đã có nhiều công trình bước đầu kết nối hiệu quả giữa Việt Nam với các nước GMS như hành lang kinh tế Đông - Tây, hệ thống cầu đường kết nối đồng bằng sông Cửu Long, hành lang ven biển phía nam, cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Vân Nam...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 5 vấn đề hợp tác lớn của GMS (ảnh: Hữu Nghị)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 5 vấn đề hợp tác lớn của GMS (ảnh: Hữu Nghị)

Đánh giá cao việc xây dựng kế hoạch hành động Hà Nội 2018-2022 cùng với khung đầu tư khu vực 2022 với số dự án 220 chương trình, dự án với sự hỗ trợ kỹ thuật với tổng trị giá khoảng 66 tỷ USD, Thủ tướng đề nghị khởi động việc xây dựng tầm nhìn hợp tác GMS đến 2030 với nhiệm vụ chính là nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ các GMS tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu; tăng cường phối hợp ứng phó với thách thức chung của khu vực đặc biệt là biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh về 5 nội dung lớn mà các nền kinh tế GMS cần chú trọng.

Thứ nhất, phát triển hạ tầng cơ sở, đẩy mạnh kết nối khu vực, bảo đảm thông suốt trong khu vực GMS và giữa GMS với các khu vực bên ngoài.

Thứ hai, thúc đẩy "kết nối tương hỗ" về thương mại - đầu tư. Các quốc gia trong khu vực GMS khá tương đồng về nhiều mặt hàng, sản phẩm, nhất là nông lâm thủy sản, đây là cơ sở để kết nối tốt hơn giữa các nhà đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh để giảm sự cạnh tranh lẫn nhau, nâng cao năng lực cạnh tranh khu vực GMS.

Thứ ba, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo mới, đào tạo lại nguồn nhân lực. Đây là yêu cầu cấp bách trong bối cảnh lan tỏa của Cách mạng công nghiệp 4.0; trong khi lực lượng lao động giản đơn, năng suất thấp vẫn chiếm tỷ lệ cao trong khu vực GMS; phải tạo đột phá về phát triển nguồn nhân lực để khu vực GMS có thể nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế.

Lãnh đạo các nền kinh tế GMS tại Phiên họp toàn thể (ảnh: Hữu Nghị)
Lãnh đạo các nền kinh tế GMS tại Phiên họp toàn thể (ảnh: Hữu Nghị)

Thứ tư, xây dựng GMS thực sự là một cộng đồng cùng chung lợi ích, cùng nhau ứng phó, giải quyết các thách thức chung. Điều này rất cần sự hợp tác chân thành, thẳng thắn, từ đó tạo niềm tin để cùng nhau hành động hiệu quả hơn.

Thứ năm, GMS cần phát huy cơ chế hợp tác mở với sự tham gia của quốc gia, các đối tác phát triển, các định chế tài chính quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp nhằm mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Hơn thế, sự phối hợp giữa GMS với các cơ chế hợp tác tiểu vùng khác và với ASEAN, Liên hợp quốc... sẽ giúp chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, tối ưu nguồn lực phát triển.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tin tưởng, với những thành tựu đáng tự hào GMS đạt được bên dòng Mekong 25 năm qua, với quyết tâm của các chính phủ và sự đồng lòng của người dân cùng sự đồng hành của ADB và các đối tác phát triển, nhất là sự tham gia chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, GMS hoàn toàn tự tin tiếp tục tiến bước với vai trò là cơ chế hợp tác đầu tiên, có vai trò chủ chốt ở khu vực Mekong vì hòa bình, phát triển bền vững, mang lại thịnh vượng cho người dân.

Châu Như Quỳnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/thu-tuong-chu-tri-phien-hop-toan-the-hoi-nghi-thuong-dinh-gms-20180331135349871.htm