Bé gái sử dụng mạng xã hội sẽ có nguy cơ phát triển không khỏe mạnh

(Dân trí) - Một bé gái quãng tuổi lên 10 mà đã dành nhiều thời gian vào mạng xã hội có nguy cơ kém phát triển về mặt tinh thần và trí tuệ so với các bé khác, các nhà nghiên cứu của Anh mới đây đã khuyến cáo như vậy.

Bé gái sử dụng mạng xã hội sẽ có nguy cơ phát triển không khỏe mạnh - 1

Họ theo dõi việc sử dụng mạng xã hội của các bé trai và bé gái trong độ tuổi từ 10 đến 15, đánh giá mức độ phát triển sức khỏe tinh thần qua từng năm và nhận thấy càng về sau sức khỏe tinh thần của các bé càng giảm, đặc biệt các bé gái còn giảm nhiều hơn. Họ còn tiên lượng các bé gái sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực như vậy trong những năm tiếp theo.

Tác giả chính của nghiên cứu trên, bà Cara Booker – nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Essex, nhấn mạnh “Chúng tôi không tìm ra bất cứ kết quả tương tự nào ở các bé trai. Điều đó cho thấy các bé trai chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác chứ không phải do tham gia các mạng xã hội.”

Khảo sát cũng được tiến hành đối với gần 10.000 trẻ em độ tuổi 13-19 trên toàn nước Anh và thu thập theo từng năm từ 2009 đến 2015. Các nhà nghiên cứu tập trung vào theo dõi thời lượng các bé “chat” trên mạng xã hội trong các ngày đi học. Kết quả cho thấy càng các năm về sau, các em càng dùng mạng nhiều hơn, và các em gái còn dùng nhiều hơn em trai. Ở tuổi 13, một nửa số em gái và 1/3 số em trai tương tác trên mạng, trung bình hơn 1 tiếng/ ngày. Con số này ở lứa tuổi 15 là khoảng 60% em gái và gần 50% em trai.

Chuyên gia Booker cho rằng cha mẹ nên hiểu biết về các thiết bị số cũng như dạy con tương tác trên mạng xã hội theo cách tích cực, không nên quay lưng với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, cho rằng mạng xã hội là xấu, mà cần lưu ý rằng việc sử dụng mạng khi còn ít tuổi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các bé gái.

Nghiên cứu này không chứng minh hay khẳng định chắc chắn các em gái kém vui vẻ hơn là do tương tác nhiều trên mạng xã hội mà chỉ đưa ra nhận xét từ kết quả khảo sát và thấy rằng các bé gái nhạy cảm ơn các bé trai khi gặp các tương tác trên mạng; các bé trai dành nhiều thời gian chơi game hơn là “chat”. Tuy vậy các trò chơi trên mạng cũng ngày càng phổ biến ở dạng tương tác trực tuyến cũng gây ảnh hưởng mà có thể chưa được ghi lại trong nghiên cứu này.

Phạm Hường (Theo RT)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/be-gai-su-dung-mang-xa-hoi-se-co-nguy-co-phat-trien-khong-khoe-manh-2018033017040435.htm