Dabbawala - Dịch vụ giao thức ăn truyền thống tại Ấn Độ

Thủ công hoàn toàn nhưng xác suất giao đúng giờ và đúng địa chỉ của các Dabbawala tới 99,99%, chi phí rẻ, Dabbawala là dịch vụ giao hàng đã tồn tại ở Ấn Độ 128 năm qua.

Dabbawala - Dịch vụ giao thức ăn truyền thống tại Ấn Độ

Ngoài dịch vụ đặt xe, Uber còn cung cấp dịch vụ giao đồ ăn UberEATS tại Ấn Độ . Tuy nhiên, tính năng này không hiệu quả mấy. Bởi người dân Ấn Độ đã có một dịch vụ tương tự nhưng rẻ hơn và quan trọng là mang đậm màu sắc truyền thống suốt 128 năm qua.

Những người đàn ông mặc trang phục truyền thống màu trắng, đội trên đầu hàng chục cặp lồng cơm, đạp xe luồn lách qua các con phố đông nghẹt người, tỏa đi khắp thành phố - đây đích thị là các Dabbawala - những người giao cơm truyền thống tại Ấn Độ.

Ước tính mỗi chuyến hàng nặng 50-60 kg. Phí dịch vụ trung bình là 20 Rupee/ngày, tương đương hơn 7.000 VND cho 2 lượt đến giao và lấy về. Trong khi UberEATS tính phí 30 Rupee, tương đương gần 11.000 đồng cho mỗi chuyến giao hàng tới.

Thủ công hoàn toàn nhưng xác suất giao đúng giờ và đúng địa chỉ của các Dabbawala lên tới 99,99%, đồng nghĩa trong 1 triệu cặp lồng cơm, họ chỉ giao nhầm chưa tới 4 cái.

Mumbai là thủ phủ công nghệ của Ấn Độ. Các ứng dụng công nghệ tại đây nhiều vô kể. Tuy nhiên, nghề giao cơm thủ công này vẫn sống tốt. Lượng người tham gia mỗi năm tăng từ 10-15%.

Nhờ lực lượng hùng hậu này mà hơn 200.000 nhân viên công sở ở Mumbai được ăn bữa trưa ngon lành được giao tận tay từ nhà tới tận bàn làm việc mỗi ngày.

Theo VTV.VN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/dabbawala-dich-vu-giao-thuc-an-truyen-thong-tai-an-do-20180328090330004.htm