Cháy trung tâm thương mại Nga: Cửa thoát hiểm bị khóa, chuông báo cháy bị tắt

(Dân trí) - Hệ thống chuông báo cháy bị tắt, cửa thoát hiểm bị khóa vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn kinh hoàng ở trung tâm thương mại Winter Cherry, Kemerovo, vùng Siberia của Nga ngày 25/3. Điều này làm dấy lên nghi vấn về nguyên nhân đằng sau vụ hỏa hoạn.


Đám cháy bốc lên từ tầng 4 của trung tâm thương mại. (Ảnh: TASS)

Đám cháy bốc lên từ tầng 4 của trung tâm thương mại. (Ảnh: TASS)

Theo thông tin cập nhật từ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, số người thiệt mạng trong vụ cháy đã lên tới 64 người, trong đó nhiều nạn nhân là trẻ em. Hiện tại nhiều người vẫn còn mất tích sau vụ cháy.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại trung tâm thương mại Winter Cherry. Tuy nhiên, giới chức năng đã phát hiện ra một số chi tiết đáng chú ý.

Dailymail cho biết, một đoạn video được đăng tải trên các mạng cho thấy khung cảnh hỗn loạn khi vụ hỏa hoạn bắt đầu xảy ra, phụ huynh của các em nhỏ được nghe thấy hét lớn “Cháy!Cháy”. Một đoạn video khác cho thấy, cửa thoát hiểm bị khóa khiến nhiều người không thể thoát ra ngoài.

Dailymail dẫn nguồn thạo tin cho biết, Viktoria 'Vika' Pochankina, một bé gái 12 tuổi nghi thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn, đã gọi điện cho dì của mình là Evgenia và nói rằng: "Mọi thứ đang bốc cháy. Các cửa đã bị khóa. Con không thể thoát ra ngoài, con không thể thở được".

Trong thông cáo phát đi hôm nay, Ủy ban điều tra quốc gia Nga cũng đã xác nhận thông tin này. Thông cáo cũng cho biết thêm, Ủy ban điều tra đang tìm kiếm một nhân viên bảo vệ của tòa nhà bị nghi đã tắt hệ thống báo cháy của trung tâm thương mại.


Nhiều người nghi vẫn còn mắc kẹt trong đống đổ nát của vụ hỏa hoạn. (Ảnh: TASS)

Nhiều người nghi vẫn còn mắc kẹt trong đống đổ nát của vụ hỏa hoạn. (Ảnh: TASS)

Các nhà điều tra hiện chưa kết luận nguyên nhân vụ hỏa hoạn, song cho biết đã thu thập được bằng chứng chứng minh những vi phạm về an toàn xây dựng và khai thác trung tâm thương mại Winter Cherry.

Reuters cho biết, hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ 4 người để điều tra vụ việc, trong đó có chủ sở hữu trung tâm thương mại và những người thuê kinh doanh tại đây.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, đám cháy bùng phát từ tầng trên cùng của tòa nhà 4 tầng này, nơi có một số phòng chiếu phim và khu vui chơi trẻ em. Đám cháy lan rộng diện tích gần 1.600 m2 và mái nhà bị sập trên diện tích khoảng 500m2.

Đám cháy được kiểm soát sau khoảng 12 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, hôm nay, đám cháy bất ngờ âm ỉ trở lại, nhiệt độ ở một số khu vực được xác định lên tới 600-800°C. Các hình ảnh ghi từ hiện trường cho thấy, các cột khói đen và dày đặc vẫn bốc lên ở một khu vực của trung tâm thương mại. Trong khi đó, lực lượng tìm kiếm tiếp tục tiếp cận tòa nhà để tìm kiếm những người còn mất tích và những thi thể còn bị chôn vùi bên trong đám cháy.

Đây là một trong những vụ hỏa hoạn gây thương vong lớn nhất ở Nga kể từ thời kỳ Liên Xô tan rã.

Minh Phương

Theo Dailymail

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-chay-trung-tam-thuong-mai-nga-cua-thoat-hiem-bi-khoa-chuong-bao-chay-bi-tat-20180326200328472.htm