Thầy thuốc ưu tú của người dân tộc Khmer

(Dân trí) - Với tinh thần “lương y như từ mẫu”, bác sĩ Sơn Hà (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) luôn cố gắng hết mình phục vụ nhân dân. Bác sĩ Sơn Hà là 1 trong 6 thầy thuốc ưu tú người dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng.

Trò chuyện với chúng tôi, BS Sơn Hà cho biết, cơ duyên đến với ngành y của anh đã có từ thuở ấu thơ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Đời sống của bà con còn nhiều thiếu thốn, đường sá đi lại khó khăn, nên mỗi khi có người bị bệnh phải đi điều trị xa, thậm chí nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, tôi ước mơ sau này sẽ theo nghề y để được chữa bệnh cho bà con ở địa phương”.

Năm 1985, sau khi học xong phổ thông, Sơn Hà theo học khóa y tá thời gian 1 năm. Sau khi tốt nghiệp, anh về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).

Nói về những tháng năm mới vào nghề, BS Hà bồi hồi: “Lúc đó cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác khám chữa bệnh còn thiếu thốn, có không ít người phải bỏ nghề y để ra ngoài mưu sinh. Bản thân tôi cũng có lúc suy nghĩ nhiều về thực trạng đó, nhưng nhớ lại cảnh người dân quê mình cần thầy thuốc và bản thân đã xác định ngay từ đầu là theo nghề y nên tôi đã vượt qua được, trụ lại với nghề cho đến hôm nay”.

Bác sĩ Sơn Hà.
Bác sĩ Sơn Hà.

Năm 1988, BS Sơn Hà được cử đi học y sĩ tại trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ. Năm 1991 anh tốt nghiệp và nhận nhiệm vụ Trưởng Trạm Y tế xã Phú Tân (huyện Mỹ Tú). “Lúc về Phú Tân nhận công tác, tôi và anh em trong trạm rất vất vả vì bà con chưa thật sự tin vào y học. Mỗi khi có người bệnh thì bà con cúng bái, cầu khấn thần linh chứ không chịu đưa người bệnh ra Trạm y tế.

Mỗi khi đi tuyên truyền tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh trong nhân dân thì bà con không quan tâm, thậm chí xua đuổi. Nhưng với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chúng tôi kiên trì vận động, thuyết phục và nhiệt tình trong khám chữa bệnh cho bà con. Cuối cùng, nhiều người đã tin vào lời khuyên của thầy thuốc”.

Năm 2000, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ, trải qua nhiều chức vụ, đến năm 2013, BS Sơn Hà làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) cho đến nay.

Với bản thân mình, hằng ngày BS Hà đều dành thời gian tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà của họ để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, từ đó có hướng điều chỉnh theo hướng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh; kịp thời chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ và không ngừng nâng cao y đức, triển khai học tập quy tắc ứng xử, nên chất lượng khám, chữa bệnh tại đơn vị và các Trạm y tế xã từng bước tạo sự yên tâm và tin tưởng khi người bệnh điều trị, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Nói về tinh thần phục vụ người bệnh của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, ông Phạm Văn Tình (67 tuổi, ngụ xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú , tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Khi tôi bệnh vào cấp cứu, do hoàn cảnh gia đình neo người nên tôi phải ở một mình tại phòng bệnh. Biết hoàn cảnh của tôi, lãnh đạo Trung tâm Y tế đã cử người chăm sóc tôi trong những ngày điều trị cho đến lúc xuất viện. Lúc nào các thầy thuốc cũng luôn ở bên giường bệnh, ngay cả bác sĩ Hà cũng có mặt động viên tôi nữa, nghĩa cử đó thật đáng trân trọng”.

Bác sĩ Hà đang khám cho một bệnh nhân.
Bác sĩ Hà đang khám cho một bệnh nhân.

BS Nguyễn Hoàng Các - Phó Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng nhận xét: “Bác sĩ Sơn Hà là người nhiệt tình trong công tác, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm; luôn phấn đấu vươn lên, có nhiều thành tích trong công tác. Có tinh thần đoàn kết nội bộ tốt; luôn hòa đồng với đồng nghiệp và mọi người, quan tâm chăm lo cho đời sống của anh em trong cơ quan, xây dựng tập thể đơn vị thành một tập thể đoàn kết, có trách nhiệm với công việc”.

Với những đóng góp cho ngành Y tế tỉnh nhà trong suốt 32 năm qua, BS Sơn Hà đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được phong tặng danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú”; được nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Sóc Trăng; danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp,… Đặc biệt, cho đến nay, ngành Y tế Sóc Trăng có 130 thầy thuốc ưu tú thì chỉ có 6 người là người dân tộc Khmer, trong đó có BS Sơn Hà.

Cao Xuân Lương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/thay-thuoc-uu-tu-cua-nguoi-dan-toc-khmer-20180326114530174.htm