TPHCM không thu phí đậu ô tô trên lòng đường qua đêm

(Dân trí) - Theo đề án thu phí đậu xe ô tô trên lòng đường mới được điều chỉnh, TPHCM đã bỏ đề xuất thu phí đậu ô tô qua đêm. Trước đó, mức thu phí được đề xuất từ 120.000-180.000 đồng, tùy theo loại ô tô và khu vực.

>>TPHCM tăng phí gửi xe ô tô "quá đột ngột, gây sốc"!

Sở Giao thông vận tải vừa trình UBND TPHCM đề án điều chỉnh tăng mức thu phí tạm dừng đỗ xe ô tô trên lòng đường. So với dự thảo lần trước, đề án này có điều chỉnh về khung giờ thu phí được cho là bất hợp lý.

Theo đó, Sở GTVT bỏ đề xuất thu phí đậu xe qua đêm (từ 0h-6h sáng). Trong dự thảo đề án được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM phản biện, mức thu phí đậu ô tô qua đêm từ 120.000-180.000 đồng, tùy theo loại ô tô và khu vực.

Hiện nay, mức thu phí đậu ô tô trên lòng đường tại TPHCM là 5.000 đồng/lượt
Hiện nay, mức thu phí đậu ô tô trên lòng đường tại TPHCM là 5.000 đồng/lượt

Bên cạnh đó, ngoài hình thức thu phí qua tin nhắn và thẻ tính dụng quốc tế - nội địa thì đề án lần này bổ sung hình thức thu phí qua trụ thu tiền tự động. Hình thức mới này dự kiến được thực hiện trong năm 2019.

Ngoài những điều chỉnh trên, đề án lần này vẫn giữ nguyên mức thu phí. Cụ thể, Sở GTVT TP xây dựng mức phí áp dụng cho hai nhóm gồm: ô tô đến 9 chỗ và xe tải có tổng tải trọng dưới 1,5 tấn; ô tô từ 10 chỗ và xe tải có tổng tải trọng trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn. Mức phí cũng tính tăng lũy tuyến theo giờ. Mức phí mới cao nhất là 40.000 đồng/giờ.

Mức thu phí tạm dừng đỗ ô tô trên đường do Sở GTVT TPHCM đề xuất (đơn vị tính: đồng/xe/giờ)
Mức thu phí tạm dừng đỗ ô tô trên đường do Sở GTVT TPHCM đề xuất (đơn vị tính: đồng/xe/giờ)

Mức thu phí trên lòng đường này cao hơn bình quân từ 10-20% so với giá trông giữ xe ở các hầm xe tại trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và gần tương đương với mức thu phí tại TP Hà Nội.

Theo đề án, thành phố có 35 tuyến đường (thuộc các quận 1, 3, 5, 10, 11) được phép đậu xe trên lòng đường. Song tùy tình hình trật tự an toàn giao thông thực tế, thành phố sẽ thường xuyên điều chỉnh các tuyến đường, hè phố được phép đậu xe.

Trong trường hợp phát sinh các tuyến đường được phép đậu xe không thuộc 5 quận nêu trên thì mức phí đậu xe như quận 10, 11.

Đề án sẽ được trình lên HĐND TPHCM vào kỳ họp bất thường sắp tới, dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày, từ ngày 15/3.

Quốc Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-khong-thu-phi-dau-o-to-tren-long-duong-qua-dem-20180312205214104.htm