Mỹ: Thị trường việc làm tăng trưởng mạnh trong tháng 2/2018

Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 313.000 việc làm mới trong tháng 2, vượt xa dự báo của hầu hết các chuyên gia kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 4,1%, thấp nhất trong 17 năm.


Ảnh minh họa: AP

Ảnh minh họa: AP

Thị trường việc làm Mỹ trong tháng 2/2018 tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với dự báo. Số liệu mới nhất do Bộ Lao động Mỹ vừa công bố trong bối cảnh các chuyên gia kinh tế đang lo ngại nhiều việc làm sẽ bị mất ở những ngành sử dụng nhôm, thép làm nguyên liệu đầu vào, sau chính sách thuế mới của Chính quyền Tổng thống Trump.

Tỷ lệ người lao động tham gia thị trường việc làm đạt 63%. Trong khi đó, tiền công chỉ tăng ở mức khiêm tốn 2,6%, giúp hạ nhiệt cơn sốt lạm phát và giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến.

Thông tin tích cực từ thị trường việc làm đã tạo đà cho chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, trong đó, chỉ số Nasdaq đã lập kỷ lục mới với mức tăng 1,3%. Diễn biến này tiếp nối đà tăng trong phiên giao dịch ngày 9/3 sau hai thông tin quan trọng tác động mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư là chính sách thuế mới với nhôm, thép nhập khẩu và cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới.

Tính đến thời điểm này, thị trường việc làm là lĩnh vực phục hồi mạnh nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lo ngại rằng những ngành sản xuất sử dụng nhôm, thép làm nguyên liệu đầu vào như ngành sản xuất xe hơi, máy bay hay đóng tàu… sẽ mất nhiều việc làm sau khi Chính quyền Tổng thống Trump áp mức thuế mới với nhôm, thép nhập khẩu.

Theo VTV.VN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/my-thi-truong-viec-lam-tang-truong-manh-trong-thang-22018-20180310091619586.htm