Quảng Ngãi: Sáng ra khơi, chiều về bán ruốc thu 40 - 50 triệu đồng

(Dân trí) - Ra khơi từ sáng sớm đến cuối giờ chiều trở về bến, những con tàu của ngư dân huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) đã chở đầy ắp ruốc tươi.

Khoảng nửa tháng qua, cảng cá Thạch Bi (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) luôn tấp nập những chiếc tàu chở đầy ắp ruốc tươi cập bến.

Tàu thuyền của ngư dân Đức Phổ chở đầy ắp ruốc tươi cập bến
Tàu thuyền của ngư dân Đức Phổ chở đầy ắp ruốc tươi cập bến

Thuyền trưởng Trần Việt Cường (thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh), cho biết: mọi năm mùa đánh ruốc bắt đầu từ tháng 12 Âm lịch năm trước kéo dài đến tháng 2 năm sau. Tuy nhiên năm nay đến đầu tháng 1 Âm lịch mới bắt đầu có ruốc. Riêng 1 tuần qua ruốc rất nhiều nên tàu nào cũng trúng, giá ruốc cũng khá cao so với mọi năm.

"Đánh ruốc đi từ khoảng 4h sáng đến tầm 16h cùng ngày là về bán cho thương lái. Khoảng 1 tuần qua ruốc rất nhiều nên tàu nào cũng trúng. Trung bình mỗi chuyến đánh được 1,5 - 2 tấn ruốc tươi", thuyền trưởng Cường cho biết.

Mỗi tàu đánh bắt được 1,5 - 2 tấn ruốc tươi và được thương lái thu mua hết ngay khi cập bến với giá 20.000 đồng/kg
Mỗi tàu đánh bắt được 1,5 - 2 tấn ruốc tươi và được thương lái thu mua hết ngay khi cập bến với giá 20.000 đồng/kg

Những chiếc thuyền chở đầy ắp ruốc cập bến cũng là lúc thương lái tranh nhau thu mua với mức giá 20.000 đồng/kg. Tính ra mỗi tàu có thể thu về từ 30 - 40 triệu đồng sau một chuyến ra khơi.

"Tàu tôi chuyến này được trên 2 tấn, sau khi trừ chi phí còn chia cho anh em trên tàu mỗi người được 1,5 triệu đồng. Đánh ruốc gần bờ nên không quá cực nhọc mà có thu nhập cao nên ngư dân rất phấn khởi. Mùa đánh ruốc còn kéo dài hơn 1 tháng nữa nên ai cũng hy vọng sẽ tiếp tục trúng ruốc, được giá để kiếm thu nhập", thuyền trưởng Cường hồ hởi.

Ra khơi từ sáng sớm đến khoảng 16h cùng ngày vào bờ bán ruốc, mỗi ngư dân có thể bỏ túi từ 1,5 - 2 triệu đồng
Ra khơi từ sáng sớm đến khoảng 16h cùng ngày vào bờ bán ruốc, mỗi ngư dân có thể "bỏ túi" từ 1,5 - 2 triệu đồng

Lượng ruốc tươi đánh bắt mỗi ngày rất lớn nhưng đều được thương lái thu mua hết tại bến để làm ruốc khô, mắm ruốc...

Bà Nguyễn Thị Mai Phương - chủ cơ sở chế biến ruốc, cho biết: mỗi ngày cơ sở chế biến ruốc của bà thu mua từ 5 - 7 tấn ruốc tươi để chế biến thành ruốc khô.

"Ruốc đang rộ nên cơ sở chúng tôi phải thuê thêm người làm, tăng ca sản xuất. Đầu mùa nên số ruốc thành phẩm cũng được tiêu thụ rất nhanh", bà Phương nói.

Ruốc tươi được thương lái mua để chế biến ruốc khô, mắm ruốc... bán đi nhiều tỉnh trong cả nước.
Ruốc tươi được thương lái mua để chế biến ruốc khô, mắm ruốc... bán đi nhiều tỉnh trong cả nước.

Sau khi chế biến thành phẩm, ruốc sẽ được xuất bán đi nhiều tỉnh trong cả nước. Riêng ruốc khô của các cơ sở uy tín đang được bán với giá 450.000 - 500.000 đồng/kg.

Quốc Triều

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/quang-ngai-sang-ra-khoi-chieu-ve-ban-ruoc-thu-40-50-trieu-dong-20180305145727209.htm