Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ tự hỏi trong tự nhiên có những màu đỏ nào ngoài màu của hoa hồng?

1. Lông chim

Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa - 1

Chim hồng y phương bắc, thường được tìm thấy ở Canada, có màu lông độc đáo từ chế độ ăn một số loại hạt, lá cây và quả có chứa carotenoid. Những sắc tố này sau đó được biến đổi thành sắc tố đỏ ketocarotenoid thông qua enzyme trong dạ dày của chim hồng y.

2. Máu

Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa - 2

Máu có màu đỏ từ một chất protein có tên gọi là hemoglobin, chất giữ các phân tử sắt và oxy lại với nhau, tạo ra màu đỏ. Cụ thể hơn, máu có màu đỏ vì mối liên kết hóa học giữa sắt và oxy phản ứng với ánh sáng.

3. Chu sa

Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa - 3

Chu sa, hay còn gọi là sulfide thủy ngân, là một loại quặng có màu đỏ tự nhiên, chứa thủy ngân. Các họa sĩ thời kỳ Paleolithic đã sử dụng chu sa để vẽ các bức tranh trong hang động ở Ban Nha và Pháp khoảng 30 nghìn năm trước.

4. Rệp son

Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa - 4

Loài côn trùng này, được tìm thấy ở tây nam Hoa Kì và Nam Mỹ, được dùng làm thuốc nhuộm đỏ trong nhiều loại thực phẩm. Starbucks cũng sử dụng rệp đỏ để làm màu cho cốc Frappuccino kem dâu và Sinh tế Dâu Chuối, cũng như một số loại bánh ngọt của mình. Việc làm này đã dừng lại từ năm 2012 sau phản đối của những người ăn chay.

5. Hoa

Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa - 5

Có rất nhiều loại hoa màu đỏ trên thế giới ngoài hoa hồng. Hoa anh túc, hoa tulip, dã yến thảo, cúc ngũ sắc… đều có màu đỏ từ các sắc tố có tên gọi là anthocyanin. Trên thực tế, thực vật có màu xanh, tím và đỏ thường có chứa nhiều hàm lượng anthocyanin cao hơn chlorophyll, tạo nên màu của chúng.

6. Thực phẩm

Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa - 6

Củ cải đường, dâu tây, đậu thận, táo, dưa hấu, hành đỏ và cà chua chỉ là vài trong số rất nhiều thực phẩm có màu đỏ trong tự nhiên. Sau khi không sử dụng côn trùng để nhuộm đỏ, Starbuck đã chuyến hướng qua dùng lycopene, một chất nhuộm làm từ cà chua cho đồ uống và bánh ngọt của mình.

7. Lá đỏ

Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa - 7

Sắc tố làm hoa có màu đỏ cũng là nguyên nhân tạo ra màu đỏ của lá. Vào mùa thu, cây bắt đầu sản sinh anthocyanin để bảo vệ lá khỏi bị lạnh giá. Tuy nhiên, thiên nhiên đã chiến thắng trong quá trình này vì cuối cùng những chiếc lá đỏ vẫn lìa cành rơi xuống đất. Đây là một trong những bí ẩn lớn nhất của khoa học là tại sao cây lại mất quá nhiều năng lượng của nó để tạo ra anthocyanin nhuộm đỏ lá để rồi chúng vẫn phải chết đi.

8. Thủy triều đỏ

Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa - 8

Khi tảo biển nở ra với số lượng lớn, nó có thể thay đổi màu sắc của nước sang màu đỏ. Nếu nước ở biển nơi bạn sinh sống có màu đỏ, bạn không nên bơi ở đây vì tảo đang thải độc tốt vào nước, làm ảnh hưởng đến cả con người lẫn đời sống sinh vật biển.

9. Tóc đỏ

Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa - 9

Tóc đỏ tạo ra bởi ba biến thể phổ biến của một loại gen có tên MC1R, nhưng đây là một gen lặn vì nó đòi hỏi cả bố và mẹ đều phải có tóc đỏ thì đứa trẻ sinh ra mới thừa hưởng gen này. Một số người Neanderthals, loài người có họ hàng gần nhất với người hiện đại, hiện đã tuyệt chủng, cũng có mái tóc đỏ nhưng gen tạo ra tóc đỏ của họ khác với mái tóc đỏ của người hiện đại.

10. Đá đỏ

Những màu đỏ đẹp nhất của tạo hóa - 10

Nếu bạn nhìn thấy một thành tạo đá đỏ, đó là vì hàm lượng sắt cao trong đá liên kết với các nguyên tố khác như oxy, để tạo ra khoáng chất có màu đỏ, sắt đỏ. Bạn có thể gặp đá đỏ ở Gran Canyon hoặc Vermillion Cliff ở Arizona, Hoa Kì, hoặc công viên địa chất quốc gia Zhangye, Trung Quốc.

Thảo Nguyên

Theo BM

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/nhung-mau-do-dep-nhat-cua-tao-hoa-20180302074721105.htm