Boeing nâng cấp siêu bom phi hạt nhân lớn nhất kho vũ khí của Mỹ

(Dân trí) - Boeing đã ký hợp đồng với quân đội Mỹ nâng cấp bom phi hạt nhân GBU-57, vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí Washington, hơn cả “mẹ của các loại bom” (MOAB).


Máy bay B-2 Spirit thả bom GBU-57 trong một cuộc diễn tập (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Máy bay B-2 Spirit thả bom GBU-57 trong một cuộc diễn tập (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo Sputnik, quân đội Mỹ đã có kế hoạch nâng cấp loại bom phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí nước này có tên "bom xâm nhập sử dụng đạn mìn cực mạnh". GBU-57 thậm chí còn mạnh hơn cả huyền thoại “mẹ của các loại bom”, loại vũ khí Mỹ từng ném xuống sào huyệt khủng bố ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan tháng 4 năm ngoái.

Phát ngôn viên Không quân Mỹ Emily Grabowski chia sẻ với Bloomberg rằng Boeing đã kí hợp đồng nhằm nâng cấp giúp GBU-57 cải thiện được khả năng tấn công các mục tiêu kiên cố và nằm sâu dưới lòng đất. Toàn bộ số bom có trong kho vũ khí Mỹ đều được cải tiến theo tiêu chuẩn mới. GBU-57 có khả năng phá hủy những công trình kiên cố nhất dưới lòng đất như hang, đường hầm và boong-ke.

GBU-57 dài khoảng 6m, nặng khoảng 13,6 tấn, có khả năng xuyên sâu xuống lòng đất hơn 60 m. Nó là vũ khí dẫn đường hệ thống định vị vệ tinh và đầu dẫn laser. Trong khi MOAB thường được sử dụng để gây ra phá hủy trên diện rộng, nhằm vào các mục tiêu mềm trên mặt đất, thì GBU-57 lại có nhiệm vụ đi sâu vào lòng đất và công phá những “thành trì” của đối thủ.

Theo Aviationist, GBU-57 đã được thử nghiệm tiêu diệt mục tiêu giả lập từ máy bay ném bom B-2 Spirit ở núi Ozark, bang Missouri. Văn phòng thử nghiệm tác chiến Lầu Năm Góc chia sẻ trong báo cáo hồi tháng 11 năm ngoái rằng GBU-57 hoạt động hiệu quả khi có chiến thuật tác chiến, kỹ năng và quy trình phù hợp. Loại siêu bom này được cho là thích hợp trong trường hợp Mỹ cần sử dụng để tấn công các cơ sở hạt nhân hoặc tên lửa của Triểu Tiên nằm sâu dưới lòng đất.

Theo Millitary.com, GBU-57 chỉ có thể tích hợp và triển khai được vào máy bay ném bom B-2. Hồi đầu tháng 1, Mỹ đã điều các máy bay B-2 tới căn cứ quân sự ở đảo Guam, nhưng không tiết lộ các máy bay này có được trang bị GBU-57 hay không.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/boeing-nang-cap-sieu-bom-phi-hat-nhan-lon-nhat-kho-vu-khi-cua-my-20180131144744937.htm