Lí do bạn không nên nhuộm lông thú cưng bằng thuốc nhuộm tóc của người

(Dân trí) - Những chú chó với bộ lông màu sắc sặc sỡ trông rất đáng yêu, nhưng bạn có biết không nên sử dụng thuốc nhuộm tóc của người để nhuộm cho chó vì chúng rất có hại và có thể gây ra đau đớn cho chó không?

Lí do bạn không nên nhuộm lông thú cưng bằng thuốc nhuộm tóc của người - 1

Giờ là năm 2018 rồi, và chúng ta thật sự không cần phải nói điều này nhưng rõ ràng là chúng ta cần làm thế: làm ơn, đừng nhuộm lông cho chó của bạn bằng thuốc nhuộm tóc của người.

Đầu tiên, tại sao bạn lại nhuộm lông cho chó của bạn? Và thứ hai, thuốc nhuộm tóc của người có nhiều hóa chất, bao gồm chất tẩy trắng, thứ không nên để gần da hay lông thú cưng của bạn.

Điều này đã được nhấn mạnh bởi cảnh ngộ khốn khổ của Violet, một cô chó lai Maltese ở Florida, với bộ lông được nhuộm tím bằng thuốc nhuộm tóc của người, gây ra những vết thương đe dọa đến tính mạng, trong đó có những vết bỏng hóa chất.

Nhân viên của Dịch vụ Động vật Hạt Pinellas (PCAS) ở Largo, Florida đã tìm thấy cô chó nhỏ và kể lại câu chuyện của nó trong một bài đăng trên trang Facebook của họ. Cảnh báo: những bức ảnh rất kinh khủng. Không, nghiêm túc đấy.

Khi Violet được tìm thấy, nó rất “yếu ớt và bơ phờ”, mắt nó sưng to, và có những vết bỏng rõ rệt trên da. Các nhân viên đã cho cô chó nhỏ dùng thuốc giảm đau và truyền dịch và cố rửa sạch thuốc nhuộm tím nhiều nhất họ có thể trước khi nhẹ nhàng băng bó cho nó bằng một miếng băng họa tiết vằn báo sặc sỡ và chờ xem liệu nó có sống sót qua đêm không.


Cô chó nhỏ Violet được điều trị tại Dịch vụ Động vật Hạt Penillas.

Cô chó nhỏ Violet được điều trị tại Dịch vụ Động vật Hạt Penillas.

Khi cô chó sống sót đến hôm sau, họ tiến hành bước tiếp theo, cạo lông để thấy được thương tổn thật sự. Họ kinh hoàng khi thấy da nó bắt đầu bong ra. Những vết bỏng trên cơ thể do các hóa chất độc hại tệ hơn họ nghĩ rất nhiều.

Thuốc nhuộm tóc của người thông thường chứa các thành phần như hydrogen peroxide và chất tẩy trắng để tẩy màu tóc tự nhiên. Dĩ nhiên, động vật được biết đến với thói quen tự tắm bằng cách liếm lông và da, vậy nên chúng có thể vô tình nuốt phải những thứ này cũng như khiến chúng lan ra khắp cơ thể.

Sau ba tháng sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh, dịch truyền tĩnh mạch, gây tê, điều trị da, loại bỏ vảy, thay băng nhiều lần, và lo rằng cô chó có thể sẽ mù mãi mãi hoặc lông có thể không bao giờ mọc trở lại, những miếng băng cuối cùng được gỡ ra và Violet đã hồi phục rất tốt.

Trên thực tế, cô chó đã được một gia đình chuyên làm đẹp cho thú cưng nhận nuôi – họ sử dụng những sản phẩm được thiết kế riêng cho thú cưng.

Dịch vụ Động vật Hạt Pinellas đã tóm tắt khá đầy đủ trong bài đăng của họ.

Họ viết: “Việc làm đẹp cho thú cưng là rất tuyệt – chúng mỉm cười sau khi có một mái tóc mới, được cắt và làm móng, có lẽ là hình cây cung hoặc rằn ri. Chúng rất thơm, mềm mại và nhảy tung tăng để khoe . Tuyệt vời, nhỉ? Nhưng làm ơn đừng dùng thuốc nhuộm tóc của người cho thú cưng của bạn. Hãy cùng nhau nói – Đừng sử dụng thuốc nhuộm tóc của người cho thú cưng của bạn, dưới bất kì tình huống nào. Các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc rất độc hại, gây ra các loại thương tổn bên ngoài cho thú cưng của bạn – có thể là bỏng, mù và vì bản năng đầu tiên của động vật là liếm, nó có thể bị đầu độc hoặc bỏng trong. Nên đừng làm thế”.

Lộc Xuân (Theo IFLScience)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/li-do-ban-khong-nen-nhuom-long-thu-cung-bang-thuoc-nhuom-toc-cua-nguoi-20180131100513584.htm