Hàn Quốc “nuôi mộng” xuất khẩu… đạo diễn phim

(Dân trí) - Làn sóng văn hóa Hàn đã tác động sâu rộng tới bối cảnh đời sống văn hóa đương đại tại nhiều quốc gia Châu Á. Đích đến tiếp theo của làn sóng “hallyu” chính là “xuất khẩu” được các đạo diễn phim của họ sang các nền công nghiệp giải trí nước ngoài.

Nếu “hallyu” (làn sóng văn hóa Hàn) trước đây chủ yếu được thể hiện qua tầm ảnh hưởng của các diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc, thì giờ đây, thuật ngữ này còn được mở rộng ra cả các đạo diễn phim danh tiếng.

Những đạo diễn tài danh xứ Hàn từ lâu đã được biết tới trong nền công nghiệp làm phim quốc tế, họ đã giành được nhiều giải thưởng với những bộ phim điện ảnh độc đáo tại các liên hoan phim quốc tế. Thế nhưng, tác phẩm của họ chủ yếu vẫn chỉ được nhìn nhận trong giới điện ảnh “nhà nghề”, mà chưa được đông đảo công chúng yêu phim trên thế giới biết tới.

Cảnh phim “The Handmaiden” (Người hầu gái - 2016).
Cảnh phim “The Handmaiden” (Người hầu gái - 2016).

Điều này sẽ thay đổi trong tương lai gần, bởi nhiều đạo diễn phim Hàn Quốc đang bắt tay vào các dự án làm phim ở nhiều quốc gia khác, thậm chí tham gia thực hiện các loạt phim đình đám tại Anh và Mỹ.

Tờ tin tức Hàn Quốc Korea Times tin rằng, rất nhanh thôi, đạo diễn Hàn sẽ được công chúng thế giới biết tới, và họ sẽ có thêm hạng mục… “xuất khẩu” đạo diễn phim.

Ví dụ, đạo diễn Park Chan-wook (54 tuổi), người gần đây vừa được đề cử ở hạng mục “Phim nước ngoài hay nhất” tại Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc với bộ phim tâm lý giật gân “The Handmaiden” (Người hầu gái - 2016), hiện tại đang đạo diễn một loạt phim truyền hình thuộc thể loại trinh thám cho đài BBC (Anh).

Đây là lần thứ hai đạo diễn Park Chan-wook làm đạo diễn trong một dự án phim của nước ngoài. Trước đây, ông từng đạo diễn phim Hollywood - “Stoker” (Kẻ đốt lò - 2013).

Loạt phim trinh thám “The Little Drummer Girl” (Cô gái nhỏ đánh trống) mà đạo diễn Park đang thực hiện cho BBC kể về một nữ diễn viên đang tìm cách thoát ra khỏi sự nhàm chán của đời sống quanh mình, thế rồi cô bị quyến rũ bởi một một điệp viên người nước ngoài và bị cuốn vào một nhiệm vụ sinh tử.

Cảnh phim “Stoker” (Kẻ đốt lò - 2013).
Cảnh phim “Stoker” (Kẻ đốt lò - 2013).

Chia sẻ về loạt phim mình đang thực hiện, đạo diễn Park cho biết: “Cốt lõi của chuyện phim kể về một mối tình đau thương nhưng kịch tính và lãng mạn. Điều đó khiến cho câu chuyện trở thành thân thuộc với người xem trên khắp thế giới, vượt lên trên cả những rào cản ngôn ngữ hay văn hóa”. Phim sau khi hoàn tất, sẽ được chiếu ở hai quốc gia - Anh và Mỹ.

Đạo diễn Bong Joon-ho (48 tuổi) - người dàn dựng bộ phim “Okja” gây tiếng vang lớn tại LHP Cannes 2017, một bộ phim dự tranh Cành Cọ Vàng - hiện cũng đang tham gia công tác thực hiện loạt phim truyền hình Mỹ “Snowpiercer” (Chuyến tàu băng giá) trong vai trò giám đốc sản xuất.

Loạt phim “Snowpiercer” được thực hiện dựa trên bộ phim điện ảnh cùng tên do đạo diễn Bong dàn dựng hồi năm 2013. Bộ phim khi đó đã được đạo diễn Bong cho thực hiện bằng tiếng Anh, thuộc thể loại khoa học giả tưởng. Giờ đây, bộ phim điện ảnh sẽ được thực hiện thành loạt phim truyền hình để giới thiệu tới công chúng Mỹ.

Cảnh phim “Snowpiercer” (Chuyến tàu băng giá - 2013).
Cảnh phim “Snowpiercer” (Chuyến tàu băng giá - 2013).

Hay như đạo diễn Kim Seong-hun (46 tuổi) vốn được biết tới với bộ phim điện ảnh Hàn “The Tunnel” (Đường hầm - 2016) hiện cũng đang thực hiện bộ phim truyền hình về đề tài xác sống có tên “Kingdom”, để chuẩn bị ra mắt trên kênh chiếu phim trực tuyến của Mỹ trong năm nay.

Chuyên gia văn hóa tại Hàn Quốc nhận định việc các đạo diễn xứ Hàn tham gia làm phim truyền hình tại những quốc gia như Anh và Mỹ giống như “một mũi tên trúng hai đích”, vừa quảng bá được phong cách làm phim độc đáo, vừa tới được với đông đảo người xem.

Nhà phê bình điện ảnh Hwang Young-mee nhận định: “Những đạo diễn điện ảnh tài danh xứ Hàn từ lâu đã được nhìn nhận bởi sự độc đáo, nhưng các loạt phim truyền hình thì chưa tạo được nhiều ảnh hưởng. Với những cuộc chinh phục mới này trong lĩnh vực làm phim truyền hình, họ đã có được bước đệm để tới với đông đảo công chúng thế giới”.

Các nhà phê bình phim xứ Hàn tin rằng đạo diễn của họ sẽ tạo ra được dấu ấn riêng độc đáo và tương lai “xuất khẩu” đạo diễn Hàn sang các nền công nghiệp giải trí nước ngoài chính là mục tiêu tiếp theo của “làn sóng văn hóa Hàn”.

Trailer phim “Người hầu gái”

Bích Ngọc
Theo Korea Times

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/han-quoc-nuoi-mong-xuat-khau-dao-dien-phim-20180129102649622.htm