Khám phá virus trong không gian là chìa khóa tìm kiếm sự sống trong vũ trụ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tin rằng chìa khóa để tìm kiếm sự sống trong vũ trụ có thể là khám phá virus trên các hành tinh ngoại lai, và nó sẽ bắt đầu cho một môn học mới và một kỷ nguyên mới trong khoa học.

Khám phá virus trong không gian là chìa khóa tìm kiếm sự sống trong vũ trụ - 1

Virus nhiều hơn khoảng 10-100 lần tất cả các sinh vật khác trên Trái đất và các nhà khoa học nói rằng chúng ta nên tìm kiếm chúng trong không gian khi mà chúng có thể là nhiều và phong phú.

Nghiên cứu đang kêu gọi xây dựng một môn học hoàn toàn mới gọi là "astroviology" và muốn các nhà khoa học bắt đầu phát triển các chiến lược và công cụ cần thiết để phát hiện virus ngoài hành tinh.

Giáo sư sinh vật học tại Đại học Portland, Kenneth Stedman nói: "Hơn một thế kỷ đã trôi qua kể từ khi chúng ta phát hiện ra virus lần đầu tiên. Bước vào thế kỷ thứ hai của virus học, chúng ta có thể bắt đầu hướng sự tập trung vượt ra ngoài hành tinh của chúng ta"

Astroviology sẽ kết hợp nghiên cứu virus với sinh vật học vũ trụ để phát hiện các đặc điểm sinh học và hiểu được virus có thể lan truyền trong không gian như thế nào.

Nhìn chung, mọi người đồng ý rằng một số loại vi khuẩn sẽ là hình thức đầu tiên của sự sống được phát hiện trên một hành tinh, mặt trăng, hoặc đá không gian.

Tuy nhiên, các tác giả khẳng định virus cũng có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa trên Trái đất.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết: "Cũng có bằng chứng gián tiếp đáng tin cậy cho thấy virus tồn tại từ cổ xưa. Tuy nhiên không có bằng chứng trực tiếp, vì vậy chúng tôi đang làm việc trên những hóa thạch/bảo quản virus trong hồ sơ hóa thạch ".

"Virus có thể cùng tồn tại với các dạng sống tế bào từ những giai đoạn sớm nhất của sự sống, có thể trực tiếp liên quan trong đó, và có ảnh hưởng sâu sắc tới quá trình tiến hóa của tế bào”.

Virus là các thực thể duy nhất trên trái đất hiện đại sử dụng RNA hoặc DNA trong cả hai dạng đơn và đôi cho vật liệu di truyền của chúng và do đó có thể cung cấp một mô hình cho thế giới protein ARN giả định.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng các virus ngoài hành tinh sẽ không gây ra sự lo lắng hoặc tạo ra các kịch bản ác mộng nào.

Stedman nói thêm: "Virus chịu một cáo buộc không công bằng. Nếu chúng ta tìm thấy virus trên các hành tinh khác, nó là một dấu hiệu của sự sống, không phải cái gì đáng sợ.

Khám phá virus trong không gian là chìa khóa tìm kiếm sự sống trong vũ trụ - 2

Các nhà nghiên cứu thúc giục NASA và các cơ quan vũ trụ khác tìm kiếm virus khi họ tiếp tục nghiên cứu về các thế giới ngoài hành tinh.

Một số vị trí nhất định như chất lỏng trên sao Thổ và Mặt trăng của sao Mộc hoặc phù sa trên sao Hỏa có thể là nơi tốt nhất để tìm chúng.

Stedman phát hiện năm 2012 là một nhóm virus hoàn toàn mới có khả năng sống trong các hồ nóng axit mà bản chất là axit sôi. Bộ gen virus mới xuất hiện sau khi kết hợp DNA và RNA từ hai nhóm virus không liên quan cho phép virus có thể tồn tại trong các điều kiện cực đoan.

Tương tự như vậy, virus có thể tìm ra những cách mới để thích nghi trong các môi trường sống khắc nghiệt. Điều này có nghĩa ý tưởng phát hiện virus trên vũ trụ không phải là quá kỳ lạ.

Đào Hiền (Theo Express)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/kham-pha-virus-trong-khong-gian-la-chia-khoa-tim-kiem-su-song-trong-vu-tru-2018012316044263.htm