Vùng đất lạ nơi người đàn ông không có tiếng nói trong gia đình

(Dân trí) - Người Minangkabau sống ở Indonesia hiện vẫn duy trì cộng đồng mẫu hệ lớn nhất thế giới. Tại đây, người phụ nữ làm chủ cuộc sống trong gia đình, còn người đàn ông thường đi làm xa và hầu hết không có tiếng nói.

Được cai quản bởi những người phụ nữ bản địa đến từ vùng cao nguyên tây Sumatra Indonesia là nhóm dân tộc Minangkabau hiện vẫn duy trì xã hội mẫu hệ lớn nhất thế giới.

Vùng đất lạ nơi người đàn ông không có tiếng nói trong gia đình - 1

Theo truyền thuyết kể lại, vào giữa thế kỷ 12, Vua Maharajo Dirajo thành lập nên Vương quốc Koto Batu sau khi băng hà, để lại 3 người con của 3 người vợ. Hoàng hậu Puti Indo Jalito, người vợ đầu tiên, đảm nhiệm vai trò chăm sóc cả 3 đứa trẻ và vương quốc, là người đặt nền móng của một xã hội mẫu hệ sau này.

Vùng đất lạ nơi người đàn ông không có tiếng nói trong gia đình - 2

Trong cấu trúc xã hội phức tạp, mọi tài sản từ ruộng vườn, nhà cửa trở thành quyền thừa kế của người con gái. Mỗi gia đình người Minangkabau khi có phụ nữ mang thai đều được cầu chúc bé gái. Con gái trong gia đình sẽ là người thừa kế tài sản, lấy theo họ mẹ. Trong khi đó, người đàn ông được coi như khách trong nhà.

Đám cưới truyền thống của người Minangkabau
Đám cưới truyền thống của người Minangkabau

Khác với nền văn hóa Hồi giáo truyền thống, đàn ông người Minangkabau sẽ về “ở rể” tại nhà vợ và sống cùng gia đình bên vợ. Dựa theo trình độ học vấn và nghề nghiệp chú rể, gia đình cô dâu sẽ quyết định các món của hồi môn để chú rể mang theo.

Vùng đất lạ nơi người đàn ông không có tiếng nói trong gia đình - 4

Đám cưới của người Minangkabau không chỉ là nghi thức, còn là nghĩa vụ tôn giáo. Đám cưới được gọi là “nikah” thực hiện theo đúng nghi thức Hồi giáo. Chú rể sẽ được chào đón bằng âm thanh của tiếng trống và cồng chiêng. Sau đó, gia đình cô dâu sẽ mặc trang phục truyền thống, mang tiền, quà cưới tới tặng gia đình chú rể.

Những người đàn ông người Minangkabau
Những người đàn ông người Minangkabau

Cuộc sống hôn nhân mang lại những đặc quyền cho người phụ nữ Minangkabau. Họ đứng đầu gia đình, kiểm soát đất đai ruộng vườn, giải quyết mọi tranh chấp, bàn việc hôn sự và tiến hành các nghi thức. Ngược lại, người đàn ông có nhiệm vụ tạo ra nguồn thu nhập, trang trải các khoản phí và nuôi dạy con cái. Nhiều người rời quê hương đi làm xa. Khi về nhà, họ không có tiếng nói trong gia đình, không có quyền bàn luận mọi chuyện.

Vùng đất lạ nơi người đàn ông không có tiếng nói trong gia đình - 6

Chế độ mẫu hệ được dự báo tan rã từ lâu, nhưng cộng đồng người Minangkabau vẫn níu giữ những truyền thống của riêng mình và vượt qua những thách thức của thời gian.

Hoàng Hà

Theo BBC/WK

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/vung-dat-la-noi-nguoi-dan-ong-khong-co-tieng-noi-trong-gia-dinh-20180119063906001.htm