Đẩy nhanh quá trình thẩm định đơn sáng chế giữa Việt Nam - Hàn Quốc

(Dân trí) - Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác Kế hoạch hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) sẽ giúp hai bên đẩy nhanh quá trình thẩm định nhanh các đơn sáng chế, đồng thời KIPO sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong các vấn đề chuyên môn, đạo tạo nguồn nhân lực và tự động hóa cơ quan SHTT.

Sáng 16/1, lãnh đạo hai Cơ quan Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Kế hoạch hợp tác giữa hai Cơ quan.


Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT và ông Sung Yunmo, Chủ tịch KIPO ký Kế hoạch hợp tác năm 2018 giữa hai Cơ quan.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT và ông Sung Yunmo, Chủ tịch KIPO ký Kế hoạch hợp tác năm 2018 giữa hai Cơ quan.

Trao đổi về các vấn đề mà hai Bên cùng quan tâm và thảo luận kế hoạch hợp tác trong năm 2018. Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho biết, hệ thống SHTT của Việt Nam đang có những nỗ lực nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu ngày càng tăng của xã hội trong công tác bảo hộ, thực thi và khai thác quyền SHTT. Dù đã đạt được các thành quả đáng ghi nhận, nhưng hiện nay Cục SHTT đang phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là việc tồn đọng đơn, trình độ của hệ thống công nghệ thông tin và việc cung cấp các dịch vụ SHTT để hỗ trợ thương mại hóa, khai thác quyền SHTT phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để giải quyết những thách thức nêu trên, thời gian tới Cục SHTT sẽ thực hiện các giải pháp đồng bộ như: hoàn thiện hệ thống pháp luật để đáp ứng các yêu cầu nội tại của Việt Nam và cam kết quốc tế trong các FTAs; xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia để định hướng cho hoạt động của Cục SHTT nói riêng và hệ thông SHTT của Việt Nam nói chung trong giai đoạn tới; thực hiện cải cách hệ thống quản lý SHTT nhằm nâng cao năng lực của hệ thống xác lập quyền và cung cấp các dịch vụ SHTT để hỗ trợ việc sử dụng tài sản trí tuệ như một công cụ đắc lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội. Cục trưởng cũng đề nghị KIPO xem xét, hỗ trợ Cục SHTT trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trên.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác có hiệu quả mà KIPO dành cho Việt Nam, sự hợp tác giữa hai Cơ quan là điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc”, ông Đinh Hữu Phí cho biết.

Ông Sung Yunmo Chủ tịch Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) cũng cho biết, đến nay NOIP và KIPO đã thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 1998 và là đối tác duy nhất trên thế giới ngoài Nhóm 5 Cơ quan SHTT lớn nhất thế giới mà KIPO có quan hệ hợp tác trong 20 năm.

“Trong 20 năm qua, hai Cơ quan liên tục có sự chia sẻ, hợp tác và trao đổi thông tin. Trong thời gian qua, hai Bên mới chỉ tập trung hợp tác trong việc phát triển nguồn nhân lực và trao đổi thông tin. Trong năm 2018, chúng tôi mong muốn hợp tác giữa hai Cơ quan trở nên thiết thực hơn nữa trong các vấn đề về SHTT để góp phần nâng tầm hơn nữa mối quan hệ giữa hai Cơ quan”, ông Sung Yunmo nhấn mạnh.

Theo đó, ông Sung Yunmo đã đề nghị phía Việt Nam xem xét, ký kết Chương trình PPH để thẩm định nhanh các đơn sáng chế của nhau, ủng hộ việc mở Văn phòng đại diện của WIPO tại Hàn Quốc và việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa các Cơ quan SHTT của ASEAN và KIPO.

Ghi nhận các đề xuất của KIPO, ông Đinh Hữu Phí cho biết sẽ phản hồi tích cực đối với đề xuất của KIPO, đồng thời ủng hộ các đề xuất khác của KIPO và đề nghị KIPO cũng hỗ trợ trong các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong các vấn đề chuyên môn, đạo tạo nguồn nhân lực và tự động hóa cơ quan SHTT. Phía KIPO đã chấp thuận các đề xuất của Việt Nam.

S.H

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/day-nhanh-qua-trinh-tham-dinh-don-sang-che-giua-viet-nam-han-quoc-20180116200718673.htm