Libya “nóng” trở lại, giao tranh khốc liệt ở thủ đô khiến ít nhất 20 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương trong các cuộc đụng độ nổ ra hôm qua 15/1 tại thủ đô Tripoli của Libya. Giao tranh giữa các nhóm vũ trang khiến sân bay ở đây phải đóng cửa trong khi nhiều máy bay bị phá hủy.


Khói bốc lên từ sân bay Mitiga do các cuộc đụng độ giữa hai nhóm vũ trang đối lập ở Libya. (Ảnh: Reuters)

Khói bốc lên từ sân bay Mitiga do các cuộc đụng độ giữa hai nhóm vũ trang đối lập ở Libya. (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông địa phương, giao tranh bắt đầu nổ ra từ sáng 15/1 giữa hai nhóm vũ trang đối lập. Các nhóm này được trang bị nhiều loại vũ khí từ hạng nhẹ tới hạng nặng.

Đụng độ xảy ra giữa Lực lượng ngăn chặn đặc biệt (SDF) - một trong những nhóm phiến quân mạnh nhất ở Tripoli và một đơn vị vũ trang của Lữ đoàn 33 từ Tajoura, vùng ngoại ô thành phố.

Giới chức sân bay Mitiga buộc phải tạm thời đóng cửa sân bay này, hủy tất cả các chuyến bay đến và đi. Trong khi đó, theo phóng viên của Reuters, các máy bay ở đây, trong đó có một chiếc Airbus A319 của hãng hàng không Afriqiyah Airways bị hư hại do các cuộc giao tranh.

Bộ Y tế Libya cho biết, cuộc đụng độ ngày 15/1 khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, 60 người bị thương, trong đó có cả dân thường.

Các cuộc giao tranh nhỏ lẻ cũng từng xuất hiện ở Tripoli thời gian gần đây, song đây là giao tranh khốc liệt nhất và gây nhiều thương vong nhất.

Mitiga vốn là một căn cứ không quân gần trung tâm thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, sân bay này bắt đầu tiếp nhận các chuyến bay dân sự sau khi sân bay quốc tế ngừng hoạt động năm 2014. Sân bay này nằm gần một nhà tù, nơi giam giữ khoảng 2.500 tù nhân, trong đó có cả các nghi phạm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thủ đô Tripoli do các nhóm vũ trang kiểm soát kể từ cuộc nổi dậy năm 2011 nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Ở Libya tồn tại hai chính quyền đối lập kể từ năm 2014 khi hầu hết các phái đoàn ngoại giao sơ tán sang nước Tunisia láng giềng.

Minh Phương

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/libya-nong-tro-lai-giao-tranh-khoc-liet-o-thu-do-khien-it-nhat-20-nguoi-chet-20180116064608413.htm