Diện mạo “Cô Đẩu” Công Lý thay đổi như thế nào qua các mùa Táo Quân?

(Dân trí) - Trong 14 mùa Táo Quân đã phát sóng, Bắc Đẩu - “Cô Đẩu” là nhân vật thay đổi trang phục nhiều nhất. Ở nhân vật này, trang phục, phụ kiện và lối hoá trang cũng mang tính biểu đạt hình tượng nhân vật rõ nét.

Trước nay, khán giả truyền hình vẫn quen với một “Cô Đẩu” có giọng eo éo, dưỡn dẹo, chua ngoa và có phần ghê gớm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, chính NSƯT Công Lý là người đã đề xuất cách tạo hình nhân vật Bắc Đẩu theo lối đó. Cách sáng tạo nhân vật theo lối đó dù gây không ít khó khăn cho Công Lý trong việc hoá trang lẫn diễn xuất nhưng lại mang tới nhiều tiếng cười thú vị cho khán giả.

Cách tạo hình của Bắc Đẩu ở Táo Quân 2003 mang vẻ ngoài nam tính nhưng lại có cử chỉ khá nữ tính.
Cách tạo hình của Bắc Đẩu ở Táo Quân 2003 mang vẻ ngoài nam tính nhưng lại có cử chỉ khá nữ tính.

Và cũng vì đóng “Cô Đẩu” mất khá nhiều năng lượng nên NSƯT Công Lý đã nhiều lần xin đạo diễn cho đổi vai nhưng không được.

“Không phải năm nay đâu mà 14 năm tham gia Táo Quân, nhiều năm liền tôi xin đổi vai Bắc Đẩu mà chưa được. Tôi bảo với đạo diễn rằng tôi vẫn tham gia Táo Quân nhưng xin đóng Táo thôi, xong việc của mình cái là đi ra chứ cứ đứng 3 tiếng đồng hồ từ đầu đến cuối trên sân khấu, lại cứ nheo nhéo thế thì mệt lắm.

Thực ra, vai Bắc đẩu là do mình tạo hình thôi chứ không ai quy định Bắc Đẩu phải như thế nọ, như thế kia cả. Vì mình đã nhìn thấy “bà” Bắc Đẩu thế nào đâu mà tạo hình theo.

Ở Táo Quân, vai nào cũng là vai mà nghệ sĩ sáng tạo nên là chủ yếu. Nhưng rõ ràng, được hóa thân thành một nhận vật mà không phải hóa trang nặng tôi sẽ không bị phân tâm và bị gồng mình lên mà dành nhiều sức sáng tạo để nghĩ ra được những chi tiết đắt giá cho vai diễn hơn”, NSƯT Công Lý tâm sự.

Diện mạo “Cô Đẩu” Công Lý thay đổi như thế nào qua các mùa Táo Quân? - 2
Cô Đẩu của Táo Quân 2004 - 2005 đã bắt đầu có sự lột xác.
Cô Đẩu của Táo Quân 2004 - 2005 đã bắt đầu có sự lột xác.

Thực tế, ở Táo Quân năm đầu tiên, nhân vật Bắc Đẩu vẫn mang vẻ ngoài đầy nam tính mới tóc đầu đinh, mặc vest, đeo kính đen… Tuy nhiên, ngay từ năm đó, Bắc Đẩu đã để lộ những nét nữ tính mà thể hiện rõ nhất đó là đeo khuyên tai dài thượt và dũa móng tay.

NSƯT Công Lý chia sẻ: “Năm đầu tiên của Táo Quân, đầu tôi lúc đó còn trọc lốc, đeo kính đen, mặc vest đen... trông như một tên xã hội đen vậy. Nhưng tên xã hội đen này lại dũa móng tay.

Sau số đầu tiên ấy tôi mới nói riêng với Xuân Bắc là từ năm sau tôi vẫn trông gấu như thế nhưng tôi lại đóng “ỏn”, còn ông trông thư sinh thế kia nhưng cứ đóng vai huỳnh huỵch cho tôi.

Tôi nghĩ không ai biết ông Nam Tào trông ra sao, Bắc Đẩu như thế nào cả. Bắc Đẩu là cô Bắc Đẩu hay ông Bắc Đẩu. Chúng tôi quyết định thế chỉ với suy nghĩ để hai nhân vật tương tác nhau, tạo nên một hiệu ứng nào đó thôi chứ chúng tôi không hề có ý để làm gì”.

Cô Đẩu nữ tính hoá dần trong các năm tiếp theo với những bộ trang phục sặc sỡ và cách tạo hình giống chị em.
Cô Đẩu "nữ tính hoá" dần trong các năm tiếp theo với những bộ trang phục sặc sỡ và cách tạo hình giống "chị em".

Đó cũng là lý do Bắc Đẩu nữ tính dần theo thời gian. Từ Táo Quân 2004, tạo hình của Bắc Đẩu đã bắt đầu thay đổi với mái tóc vàng hoe cùng trang phục điệu đà hơn nhưng vẫn để mặt mộc giản dị.

Qua các năm, Bắc Đẩu xinh lên trông thấy và cũng diêm dúa, điệu đà hơn bội phần. Đó là nhờ sự chăm chút kỹ lưỡng từ nhà thiết kế, chuyên gia trang điểm.

Thậm chí, trong Táo Quân 2017, Cô Đẩu còn xuất hiện với 3 tạo hình khác nhau mang tới sự mới mẻ và hài hước cho khán giả. Bộ đầu tiên là bộ áo dài trắng thêu rồng phượng, tóc đen nhánh để xoã và trên đỉnh đầu thắt một cái nơ trắng. Bộ thứ hai mang phong cách “độc” hơn khi trước mặt là sơ mi trắng thắt nơ khoác vest, sau lại váy công chúa màu be. Bộ thứ ba lại quay trở lại với áo dài trắng thêu rồng phượng nhưng đầu đội mái tóc xoăn, thắt bờm đính rất nhiều con bướm xanh đỏ tím vàng.

Trang phục của Cô Đẩu trong Táo Quân 2018 theo tìm hiểu vẫn do NTK Đức Hùng đảm nhận. Nhà thiết kế này cho biết, trang phục của Cô Đẩu vẫn sẽ mang tính đa phong cách nhưng bám sát kịch bản hơn. Đặc biệt, trang phục của Cô Đẩu đã được anh hoàn thành 90% và chiếm số lượng nhiều nhất trong dàn Táo Quân.

Đến Táo Quân 2017, Cô Đâu đa phong cách với 3 bộ trang phục theo 3 cách tạo hình khác nhau.
Đến Táo Quân 2017, Cô Đâu đa phong cách với 3 bộ trang phục theo 3 cách tạo hình khác nhau.

“Năm nay tôi vẫn được Táo Quân tin tưởng giao đảm nhận phần phục trang cho tất cả các nhân vật. Tính đến thời điểm này tôi đã thực hiện được 90%, còn một số bộ phải chờ chốt kịch bản cuối cùng mới hoàn thiện. Sơ lược thì trang phục của Cô Đẩu nói riêng và Táo Quân nói chung là sẽ rất lung linh.

Làm trang phục cho Táo Quân rất khó bởi kịch bản thay đổi liên tục nên nếu ai không có mạch sáng tạo sẽ khó lòng đi theo được. Nhưng bản thân tôi là người gắn bó với Táo Quân từ nhiều năm nên cảm xúc lúc nào cũng dạt dào”, NSƯT - NTK Đức Hùng chia sẻ.

Hà Tùng Long

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/dien-mao-co-dau-cong-ly-thay-doi-nhu-the-nao-qua-cac-mua-tao-quan-20180113110547278.htm