Các chuyên gia cảnh báo, socola có thể sẽ biến mất vào năm 2050

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý Khí quyển và Khí tượng Quốc gia Hoa Kỳ, hiện tượng nóng lên toàn cầu hiện đang gây ra sự tàn phá cho các cây trồng.


Cây ca cao phát triển mạnh dưới điều kiện ẩm ướt và mưa nhiều.

Cây ca cao phát triển mạnh dưới điều kiện ẩm ướt và mưa nhiều.

Nhiệt độ tăng hút hơi ẩm từ đất và lượng mưa có thể sẽ không đủ để bù đắp sự mất nước. Và điều đó đã khiến các chuyên gia tin rằng vào năm 2050, cây trồng này sẽ không thể phát triển - đặc biệt ở Bờ Biển Ngà và Ghana, nơi có hơn 50% ca cao trên thế giới được sản xuất.


Cây cacao.

Cây cacao.

Kết quả là người nông dân sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc di chuyển cây cacao lên vùng đất cao hơn vào vùng địa hình đồi núi, nơi bảo tồn động vật hoang dã. Từ đó dẫn đến cạnh tranh khốc liệt vì không gian hạn chế. Quan chức tại các quốc gia này phải đối mặt với tình trạng khó xử rằng liệu có nên duy trì nguồn cung socola cho thế giới hay bảo tồn hệ sinh thái của chính họ.


Vùng sản xuất cacao được đẩy lên hàng nghìn feet vào vùng địa hình đồi núi nơi bảo tồn động vật hoang dã vào năm 2050.

Vùng sản xuất cacao được đẩy lên hàng nghìn feet vào vùng địa hình đồi núi nơi bảo tồn động vật hoang dã vào năm 2050.

Hiện nay, người phương Tây điển hình tiêu thụ trung bình 286 thanh socola mỗi năm.

Đối với số lượng này, nông dân cần trồng 10 cây ca cao để làm cacao và bơ – những thành phần chính để sản xuất socola. Mặc dù nhu cầu gia tăng, nhưng nguồn cung vẫn không tăng và nguồn dự trữ cacao thì bị giảm.

Ông Doug Hawkins, thuộc Hardman Agribusiness, một công ty thị trường vốn tập trung vào lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp, cho rằng một phần của vấn đề là đa số cacao được sản xuất bởi những người nông dân với phương pháp canh tác không thay đổi qua hàng trăm năm.

Ông Hawkins cho biết: "Không giống như các loại cây trồng khác đã được hưởng lợi từ sự phát triển của các giống cây năng suất cao và kỹ thuật quản lý cây trồng hiện đại để thực hiện tiềm năng di truyền của nó, hơn 90% cây ca cao toàn cầu được sản xuất bởi các nông hộ nhỏ ở các trang trại tự cung tự cấp với các vật liệu canh tác không được cải tạo.

"Tất cả các chỉ số đều cho chúng ta nhìn thấy mức thâm hụt socola là 100.000 tấn/năm trong vài năm tới."

Và việc chỉnh sửa gen có thể cứu socola khỏi sự tuyệt chủng? Theo thông tin từ dailymail, các nhà khoa học tiết lộ kế hoạch tạo ra hạt cacao mà có thể trồng trong các điều kiện khí hậu khác nhau bằng biện pháp biến đổi gen (GM).

Mars đã kết hợp với các nhà nghiên cứu để tinh chỉnh DNA bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là Crispr. Với kỹ thuật này có thể phát triển các cây trồng cứng cáp hơn, có thể không bị héo hoặc thối trong điều kiện ấm hơn. Từ đó làm cho cây trồng trở nên rẻ hơn và đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, công nghệ này được sử dụng tốt nhất là ở các nước đang phát triển nơi mà các cây trồng này đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu, nhiều sâu bệnh và thiếu nước hơn.

Đào Hiền (Tổng hợp)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/cac-chuyen-gia-canh-bao-socola-co-the-se-bien-mat-vao-nam-2050-20180106083857336.htm