Trung Quốc thề không xây thêm nhà máy thép trong năm nay

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện lời thề cắt giảm sản xuất thép và sẽ phạt nặng nếu bất kì nhà máy thép nào được thành lập trong năm 2018, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc vừa công bố.

Trung Quốc vừa tiêu hủy 120 triệu tấn công suất thép thành phẩm bất hợp pháp có công nghệ thấp. (Nguồn: SCMP)
Trung Quốc vừa tiêu hủy 120 triệu tấn công suất thép thành phẩm bất hợp pháp có công nghệ thấp. (Nguồn: SCMP)

“Chúng tôi sẽ nghiêm túc cấm bất kì nhà máy sản xuất thép nào mở cửa và cũng sẽ đảm bảo rằng tất cả các nhà máy có công nghệ cũ kỹ, lạc hậu sẽ bị giới hạn và không được mở thêm nữa”, Bộ trưởng Bộ này nói.

Theo đó, đất nước có công suất sản xuất thép lớn nhất thế giới này đã nỗ lực thực hiện được mục tiêu cắt giảm 50 triệu tấn thép trong năm 2017.

Đáng nói, vừa qua, Trung Quốc cũng đã tiêu hủy 120 triệu tấn công suất thép thành phẩm bất hợp pháp có công nghệ thấp.

Tờ South China Morning Post, Trung Quốc cũng có kế hoạch đạt mục tiêu cắt giảm năng suất giai đoạn 2016 – 2020 là loại bỏ 150 triệu tấn thép vào năm 2018.

Tuy nhiên, sản lượng thép thô của Trung Quốc năm 2017 vẫn dự kiến ​​vượt quá mức kỷ lục vào năm 2016 khi tăng lên 832 triệu tấn và tiếp tục tăng vào năm 2018 khi các nhà máy lớn tăng tốc để tận dụng cơ hội tăng giá.

“Chúng tôi sẽ tăng cường chỉ đạo và giám sát của chính quyền địa phương với các nhà máy thép nhằm đảm bảo mục tiêu cắt giảm năng suất đã đề ra”, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cho hay.

Ngoài ra, Bộ này cũng cho biết sẽ khuyến khích các nhà máy thép sử dụng công nghệ lò nung điện, ít ô nhiễm hơn so với các lò nung truyền thống, phù hợp với chiến dịch chống ô nhiễm của Bắc Kinh.

Hồng Vân

Theo South China Morning Post

Trung Quốc thề không xây thêm nhà máy thép trong năm nay - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/trung-quoc-the-khong-xay-them-nha-may-thep-trong-nam-nay-20180105155349984.htm