Thủ tướng: Lần đầu tiên, xuất khẩu rau, củ, quả vượt dầu thô và gạo

(Dân trí) - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch trong năm 2018 ngành nông nghiệp và Phát triển Nông thôn diễn ra sáng nay (4/1) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích mà ngành nông nghiệp đạt được trong năm 2017 và cho biết: “Năm 2017, lần đầu tiên rau, củ, quả của Việt Nam xuất khẩu vượt dầu thô và gạo”.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Báo cáo Thủ tướng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2017, ngành nông nghiệp triển khai kế hoạch trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, thách thức như: Biến đổi khí hậu phức tạp gây nhiều hình thái thời tiết dị thường, thiên tai bão, lũ xảy ra liên tiếp quanh năm, trên khắp cả nước; Thị trường tiêu thụ nông sản tiếp tục phải đối mặt với nhiều rào cản thương mại, cạnh tranh gay gắt; Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; Năng lực sản xuất khá cao trong khi quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phân tán.

Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, GDP khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2017 đã tăng 2,9% (nếu không bị thiệt hại nặng bởi các cơn bão 10, 12 thì khả năng sẽ tăng trên 3,0%), giá trị sản xuất tăng 3,16% so với năm 2016.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, năm 2017, thị trường tiêu thụ nông sản ngày càng được mở rộng, tháo gỡ nhiều rào cản, vướng mắc cho xuất khẩu và thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Vì vậy, trong năm hầu hết các loại nông sản được tiêu thụ kịp thời, giá ở mức có lợi cho nông dân, xuất khẩu tăng mạnh (trừ mặt hàng thịt lợn 9 tháng đầu năm tồn kho nhiều, giá giảm).

Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 36,37 tỷ USD, đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng 13% so với năm 2016; thặng dư thương mại đạt 8,55 tỷ USD, tăng khoảng 1,1 tỷ USD so với năm 2016. Nhiều mặt hàng có kim ngạch tăng cao: rau quả tăng 40,5%; cao su tăng 35,6%, gạo tăng 23,2%, điều tăng 23,8%, tôm tăng 22,3%, đồ gỗ và lâm sản tăng 9,2%... Vẫn duy trì 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ 1,0 tỷ USD trở lên, trong đó có 5 mặt hàng (tôm, trái cây, hạt điều, cà phê và đồ gỗ) đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích mà ngành nông nghiệp đạt được trong năm 2017.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích mà ngành nông nghiệp đạt được trong năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2017 mặc dù thiên tai, lũ lụt kỷ lục, nhưng ngành nông nghiệp đã đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra, vượt xa so với năm 2016. Với sự tăng trưởng 6,61% của tất cả các chỉ tiêu, thì ngành nông nghiệp đã đóng góp những thành tích rất quan trọng góp lên thành công chung của cả nước.

“Các lĩnh vực của nông nghiệp rất thành công như rau, củ, quả, lương thực, thủy sản, chế biến gỗ… Lần đầu tiên rau, củ, quả của Việt Nam đã xuất khẩu vượt dầu thô và gạo. Đó là điều rất bất ngờ mà trước đây chúng ta chưa bao giờ tính toán", Thủ tướng ghi nhận.

Đánh giá về mức tổng kim ngạch xuất khẩu của nông nghiệp đạt gần 37 tỷ USD và thặng dư thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp đã đạt con số 8,55 tỷ USD, Thủ tướng cho rằng, đây là con số có ý nghĩa rất lớn.

"Nhập siêu là cội nguồn của lạm phát cho ngành kinh tế, cho nên “anh” nào đóng góp cho xuất siêu là đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế” - Thủ tướng ghi nhận.

Nguyễn Dương

Thủ tướng: Lần đầu tiên, xuất khẩu rau, củ, quả vượt dầu thô và gạo - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thu-tuong-lan-dau-tien-xuat-khau-rau-cu-qua-vuot-dau-tho-va-gao-20180104150819811.htm