Hai người bị nghẹn chết vì ăn bánh mochi đầu năm mới

Hai người đã tử vong trong số 15 người được đưa đi cấp cứu vì nghẹn bánh mochi trong ngày đầu tiên của năm mới.

Bánh Mochi truyền thống của Nhật Bản.
Bánh Mochi truyền thống của Nhật Bản.

Theo SCMP, ngày 1/1, 15 người được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản sau khi bị nghẹn bánh mochi, món bánh truyền thống làm từ gạo nếp trong năm mới của nước này. Trong số các nạn nhân, có 2 người đàn ông khoảng 50 tuổi và 80 tuổi đã tử vong, 7 người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Tháng 1 hằng năm, số người chết nghẹn vì ăn bánh mochi là câu chuyện hàng đầu trên các kênh tin tức của Nhật khi các bệnh viện trên khắp xứ “mặt trời mọc” ghi nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện vì nghẹn bánh mochi.

Giới chức Nhật Bản đã kêu gọi người dân thận trọng cả trước và trong khi ăn món bánh truyền thống này, cũng như đưa ra khuyến cáo rằng người dân cần cắt bánh thành nhiều miếng nhỏ và nhai kỹ bánh trước khi nuốt.

Năm 2016, giới chức Nhật Bản còn đưa lên mạng hướng dẫn cụ thể cách cấp cứu nạn nhân bị nghẹn bánh mochi. Theo đó, người giúp đỡ cần dùng một tay đỡ dưới cằm và một tay vỗ mạnh vào sau lưng người nghẹn để bánh rơi ra ngoài. Ngoài ra, còn một cách khác là dùng đầu hút của máy hút bụi đưa vào miệng người nghẹn để hút bánh từ cổ họng họ ra.

Theo Trần Minh

Báo Tin tức

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hai-nguoi-bi-nghen-chet-vi-an-banh-mochi-dau-nam-moi-2018010305312768.htm