Vì sao nữ Chủ nhiệm Hợp tác xã có tiếng tại Huế bị bắt?

(Dân trí) - Bước đầu qua điều tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác định, bà Lê Thị Hương (SN 1958, trú tại đường Lê Thánh Tôn, phường Thuận Thành, TP Huế, Chủ nhiệm HTX Thương mại, dịch vụ Thuận Thành) đã có nhiều vi phạm về kinh tế.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2013, bà Lê Thị Hương đã lợi dụng tín nhiệm để phát hành sổ tiết kiệm rồi huy động hàng chục tỷ đồng từ người dân mà chủ yếu là người Huế. Toàn bộ số tiền này đã được bà Hương kinh doanh, tuy nhiên do việc làm ăn thua lỗ nên bà Hương không có khả năng trả nợ.

Cho đến ngày 31/12/2017, thống kê đã có hơn 300 người dân gửi tiết kiệm cho HTX của bà Hương với tổng số tiền khoảng 15 tỷ đồng.

Trong số này, người gửi nhiều khoảng 500 đến 700 triệu đồng, người gửi ít khoảng 100 triệu đồng. Bà Hương đã trả lãi cho mọi người cao gấp 1,5 lần so với ngân hàng.

Ngoài ra, bà Hương còn có vay mượn tiền của nhiều người ngoài nhưng không có khả năng chi trả. Cơ quan chức năng xác định bà còn có một số vi phạm khác đang được làm rõ.

Hợp tác xã Thuận Thành Huế nơi bà Hương làm Chủ nhiệm đã lợi dụng tín nhiệm để phát hành sổ tiết kiệm để huy động hàng chục tỷ đồng từ người dân
Hợp tác xã Thuận Thành Huế nơi bà Hương làm Chủ nhiệm đã lợi dụng tín nhiệm để phát hành sổ tiết kiệm để huy động hàng chục tỷ đồng từ người dân

Hiện Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục tổng hợp trình báo của các nạn nhân. Số tiền bà này huy động có thể sẽ lớn hơn 15 tỷ đồng.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, chiều ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế (Phòng Cảnh sát kinh tế) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với bà Lê Thị Hương vì đã có hành vi vi phạm pháp luật. Đi cùng với hợp tác xã Thương mại, dịch vụ Thuận Thành trong một thời gian dài và làm ăn nên nổi, bà Hương được xem là “biểu tượng” trong nền kinh tế mới phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế. Cá nhân bà Hương cũng đã được tặng nhiều Huân chương, bằng khen của Nhà nước.

Đại Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/vi-sao-nu-chu-nhiem-hop-tac-xa-co-tieng-tai-hue-bi-bat-20180102171956945.htm