Bộ LĐ-TB&XH thông tin về 6 lao động VN thiệt mạng tại Đài Loan

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin 6 lao động VN thiệt mạng trong vụ hoả hoạn tại Ký túc xá của Công ty HH Tịch Ca, chiều 14/12, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã cung cấp thêm một số thông tin cụ thể.

Theo thông tin từ Cơ quan Lao động Đài Loan, các cơ quan chức năng của TP. Đào Viên và Công ty môi giới Đài Loan vào lúc 2h 10 phút sáng ngày 14/12/2017 đã xảy ra vụ cháy lớn tại Ký túc xá của Công ty HH Tịch Ca (địa chỉ: số 10-12, phố Đại Hữu, phường Khanh Khẩu, khu Lô Trúc, TP. Đào Viên, Đài Loan, Trung Quốc).

Khi vụ hoả hạn xảy ra có 11 lao động Việt Nam đang ngủ tại tầng 2 của Ký túc xá. Trong đó, có 5 lao động thoát ra được nên chỉ bị thương do bỏng và do hít phải khí độc nên được đưa đến Bệnh viện cấp cứu (4 lao động đã ra viện, 1 lao động đang được điều trị tại bệnh viện nhưng không nguy hiểm đến tính mạng).

6 lao động còn lại không kịp thoát ra ngoài nên đã tử vong. Các lực lượng chức năng đã tìm thấy đủ 6 di hài và đã đưa 6 di hài của người lao động về nhà tang lễ TP. Đào Viên để làm các thủ tục xét nghiệm ADN. .

Được biết, công ty HH Tịch Ca chuyên sản xuất Film cách nhiệt ô tô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD từ năm 2014 công ty trên đã uỷ quyền cho 3 công ty môi giới Đài Loan tuyển chọn tiếp nhận 13 lao động Việt Nam từ 6 Doanh nghiệp Việt Nam sang làm việc tại nhà máy xảy ra vụ hoả hoạn trên.

Do bên cạnh ký túc xá là kho chứa nguyên liệu sản xuất nên khi xảy ra hoả hoạn lửa cháy lớn và lan rộng ra phạm vi 1000 m2 nên sau hơn 4 tiếng lực lượng cứu hoả mới có thể dập tắt vụ hoả hoạn (khoảng gần 6h 30 giờ sáng).

Khi xảy ra hoả hoạn chỉ có 11 lao động đang ngủ tại ký túc xá nhà máy, 1 lao động đang làm thủ tục chuyển chủ nên được công ty môi giới bố trí ở ngoài, 1 lao động đang làm ca đêm nên không có mặt tại ký túc xá.

Khi có thông tin về vụ hỏa hoạn này, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài loan đã xuống hiện trường xác minh và tìm hiểu sự việc. Ban quản lý đang đề nghị các cơ quan liên quan của Đài Loan làm rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn, đồng thời yêu cầu chủ sử dụng lao động và công ty môi giới chăm sóc sức khỏe cho những lao động bị thương.

Hiện nay, Cục quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động sang nhà máy này, cử cán bộ đại diện tại Đài loan phối hợp chặt chẽ với đối tác, chủ sử dụng lao động, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan và các cơ quan liên quan của Đài Loan xác định danh tính của người lao động bị tử vong. Đồng thời hỗ trợ pháp lý, hướng dẫn cho người nhà lao động sang Đài loan lo hậu sự cho người lao động bị tử vong. Cục Quản lý lao động cũng đề nghị các bên liên quan của Đài Loan làm rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn và nguyên nhân tử vong của người lao động để có cơ sở đề nghị phía Đài Loan bồi thường theo quy định.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/bo-ldtbxh-thong-tin-ve-6-lao-dong-vn-thiet-mang-tai-dai-loan-2017121418442908.htm