Tiểu hành tinh Oumuamua có hình dạng kỳ dị vì là sản phẩm nhân tạo?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang lên kế hoạch để tìm hiểu về tiểu hành tinh bí ẩn có hình dạng một điếu xì gà vừa mới xâm nhập vào hệ mặt trời của chúng ta, họ sẽ tìm hiểu xem liệu đó có phải là một con tàu thăm dò của người ngoài hành tinh hay không. Đây có thể sẽ chỉ là một nghiên cứu khoa học mang tính giải trí hoặc sẽ là một phát hiện lớn nhất của nhân loại.

Tiểu hành tinh Oumuamua có hình dạng kỳ dị vì là sản phẩm nhân tạo? - 1

Thiên thạch kỳ lạ này được đặt tên là A/2017 U1, hay còn gọi là Oumuamua - là tiểu hành tinh đầu tiên đến thiên hà của chúng ta. Tên của tiểu hành tinh này có nghĩa là khoảng trống giữa các vì sao. Tiểu hành tinh dài 400 mết này có thể đã đi khắp vũ trụ trong một hành trình cô độc kéo dài hàng trăm triệu năm trước khi bị lực hấp dẫn của mặt trời giữ lại.

Còn các nhà khoa học của dự án Breakthrough Listen nghĩ rằng có một khả năng rất nhỏ đó chính là một con tàu vũ trụ do một nền văn minh tiên tiến tạo nên.


Bản đồ thể hiện quỹ đạo của tiểu hành tinh liên vì sao Ounmuamua.

Bản đồ thể hiện quỹ đạo của tiểu hành tinh liên vì sao Ounmuamua.

Các nhà khoa học sẽ dùng một chiếc kính viễn vọng để xem liệu vật thể này có phát ra bất kỳ tín hiệu nào không – chứng tỏ nó do người ngoài hành tinh tạo ra – hay đó chỉ là một tiểu hành tinh già cỗi đơn độc đi qua các tầng trời.


Một nhóm các nhà khoa học săn tìm người ngoài hành tinh do tỷ phú người Nga Yuri Milner sẽ tìm hiểu tiểu hành tinh này.

Một nhóm các nhà khoa học săn tìm người ngoài hành tinh do tỷ phú người Nga Yuri Milner sẽ tìm hiểu tiểu hành tinh này.

Trong tuần này, nhóm nghiên cứu sẽ quan sát tiểu hành tinh này một cách kỹ càng trước khi nó vượt ra khỏi tầm nhìn của kính viễn vọng. Họ sẽ tìm kiếm các tín hiệu vô tuyến – đó sẽ là bằng chứng cho thấy vị khách bí ẩn này có thể là một phi thuyền của người ngoài hành tinh.

Vật thể chưa xác định này dài tới 800 mét, có hình thon dài nhưng rất mỏng. Nó tiến vào hệ mặt trời của chúng ta với vận tốc khoảng 96560 km/h, sau đó lại bay trở lại vào không gian để tiếp tục hành trinh đơn độc giữa các vì sao.

Tuy nhiên, hình dạng kỳ lạ của nó cũng mang đến một vài đầu mối về cách nó được tạo thành và làm thúc đẩy các suy đoán cho rằng nó có nguồn gốc nhân tạo.

Liệu có khi nào nó thật sự là một chiếc tàu do thám mà người ngoài hành tinh cử tới?


Đây là hình ảnh kết hợp tất cả các góc nhìn khác nhau của tiểu hành tinh này do kính thiên văn Pan – Starrs thực hiện.

Đây là hình ảnh kết hợp tất cả các góc nhìn khác nhau của tiểu hành tinh này do kính thiên văn Pan – Starrs thực hiện.

Ông Avi Loeb, một nhà vật lý thiên văn tại trường Đại học Harvard cho rằng vẫn có một khả năng rất nhỏ là tiểu hành tinh này sẽ tiết lộ liệu loài người có thật sự cô độc trong vũ trụ hay không, theo ông “có lẽ người ngoài hành tinh có một phi thuyền mẹ đi với vận tốc cực nhanh và thả cho các phi thuyền con rơi tự do vào một hệ hành tinh nào đó để thực hiện nhiệm vụ do thám”.

Và ông cũng chia sẻ rằng, “trong trường hợp như vậy, chúng ta có thể đánh chặn các tín hiệu trao đổi giữa các phi thuyền khác nhau”.

Mặc dù vậy, các chuyên gia săn tìm người ngoài hành tinh cũng không nên quá phấn khích. Vì dường như Oumuamua đang bay vọt qua không gian mà không có bất kỳ động cơ bên ngoài nào, đồng nghĩa với việc nó có nguồn gốc tự nhiên. Và cho đến nay, nó cũng chưa tạo ra bất kỳ tín hiệu vô tuyến nào. Mới đây, một số chuyên gia cho rằng nó có thể là phần còn lại của một hành tinh đã bị phá hủy.

Anh Thư (Tổng hợp)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tieu-hanh-tinh-oumuamua-co-hinh-dang-ky-di-vi-la-san-pham-nhan-tao-20171213120155186.htm