ASEAN - Ấn Độ bàn về kinh tế biển xanh tại TP. Nha Trang

(Dân trí) - Từ ngày 24-25/11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) đã đồng tổ chức Hội thảo ASEAN-Ấn Độ về “Kinh tế biển xanh: từ khái niệm đến hành động”.

Đây là sáng kiến của Việt Nam và cũng là một phần trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ. Hơn 60 đại biểu gồm quan chức chính phủ, học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài khu vực đã tham dự Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng hoan nghênh ý tưởng về kinh tế Biển Xanh, nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh tế biển xanh trong phát triển của thế giới và khu vực.

Các đại biểu ASEAN - Ấn Độ tham dự Hội thảo tại Nha Trang
Các đại biểu ASEAN - Ấn Độ tham dự Hội thảo tại Nha Trang

Điểm lại các hoạt động hợp tác biển trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các đại biểu cần có những đề xuất cụ thể, hướng tới xây dựng nhận thức chung trong khu vực về bảo vệ và bảo tồn môi trường biển, đồng thời xây dựng các cơ chế hợp tác phù hợp, kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Duy Bắc chia sẻ kinh nghiệm của Khánh Hòa trong bảo về và bảo tồn môi trường biển, trong đó có giáo dục và thuyết phục người dân tự nguyện tham gia các công tác bảo tồn môi trường biển.

Ông Nguyễn Duy Bắc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các chính sách đồng bộ, rộng khắp trong phát triển kinh tế, nhất là về sử dụng, khai thác và tái tạo môi trường.

Thay mặt Chính phủ Ấn Độ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish đề xuất thúc đẩy ASEAN và Ấn Độ cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế bền vững dựa trên luật pháp quốc tế. Đại sứ Parvathaneni Harish gợi ý các nước tổ chức các nghiên cứu khoa học về kinh tế biển xanh, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản, xem xét khả năng hợp tác về năng lượng đại dương…

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã trao đổi nhiều lĩnh vực khác nhau thuộc kinh tế biển xanh trong đó có đánh giá tình hình thực tiễn, hợp tác trong khai thác cảng, vận tải, năng lượng xanh, và cơ chế tài chính sáng tạo trong kinh tế biển xanh.

Các nước khẳng định trong bối cảnh tài nguyên biển và đại dương đang dần cạn kiệt, đa dạng sinh học bị suy giảm, ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng, biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, hợp tác khu vực và liên khu vực trong kinh tế Biển Xanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nền móng cho hợp tác ở tầm toàn cầu, từ đó bảo đảm môi trường đại dương an toàn, bền vững. Các đại biểu đã trao đổi và đề xuất một số kiến nghị hợp tác để Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ xem xét quyết định trong thời gian tới.

Nhận lời mời của UBND tỉnh Khánh Hòa, các đại biểu dự Hội thảo đã đến thăm Viện Hải dương học Nha Trang.

C.N.Q

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/asean-an-do-ban-ve-kinh-te-bien-xanh-tai-tp-nha-trang-20171124205945539.htm