Triều Tiên âm thầm “giải mã” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các nhà ngoại giao Triều Tiên ở châu Âu được cho là ra sức thu thập dữ liệu để “giải mã” tính cách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Politico dẫn lời chuyên gia cho biết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn Politico mới đây, Suzanne DiMaggio, giám đốc tổ chức nghiên cứu New America, cho biết trong các cuộc họp ở Geneva, Bình Nhưỡng, Oslo và Moscow các nhà ngoại giao Triều Tiên thường tập trung phân tích các hành vi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Họ thực sự muốn biết ván bài thực sự của ông ấy là gì”, chuyên gia Suzanne cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, các nhà ngoại giao Triều Tiên tìm cách phân tích những vấn đề trong nước mà ông Trump phải đối mặt như cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử.

"Họ theo dõi các tin tức rất kỹ, họ xem CNN gần như 24/7, họ theo dõi các dòng tweet của Tổng thống Trump và nhiều hoạt động khác", bà Suzanne nói.

Tuy vậy, ông Bruce Klingner, một cựu chuyên gia phân tích của CIA và hiện là chuyên gia hàng đầu của tổ chức Heritage, nói: “Triều Tiên đang triển khai một chiến dịch mới nhằm tiếp cận các học giả và cựu quan chức của Mỹ. Mặc dù những cuộc tiếp cận đó hữu ích, nhưng nếu Triều Tiên muốn phát đi thông điệp rõ ràng, họ cần tiếp cận trực tiếp chính phủ Mỹ”.

Những bình luận trên đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump ngày 14/11 kết thúc chuyến thăm lịch sử tới châu Á, chuyến thăm mà ông cho là “thành công rực rỡ”. Trong suốt thời gian diễn ra chuyến công du này của nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên hoàn toàn “án binh bất động” mặc dù trước đó có nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân vào thời điểm này.

Minh Phương

Theo Politico

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-am-tham-giai-ma-tong-thong-trump-20171115064542309.htm