Các nước nhất trí cứu vãn TPP

(Dân trí) - Các nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhất trí tiếp tục đàm phán hiệp định tự do thương mại này bất chấp việc Canada bất ngờ không dự cuộc họp bên lề Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng ngày 10/11.


Cuộc họp TPP cấp Bộ trưởng diễn ra ngày 9/11 (Ảnh: Xuân Ngọc)

Cuộc họp TPP cấp Bộ trưởng diễn ra ngày 9/11 (Ảnh: Xuân Ngọc)

Reuters dẫn dự thảo tuyên bố cuối cùng dự kiến công bố hôm nay cho biết, 11 quốc gia TPP giữ cam kết với các “yếu tố cốt lõi” của hiệp định. Dự thảo cũng khẳng định việc các bên sẽ tiếp tục đàm phán.

Cuộc họp giữa của đại diện các nước tham gia TPP dự kiến vào chiều qua tại Đà Nẵng bất ngờ bị hủy vào phút chót do Thủ tướng Canada Justin Trudeau vắng họp. Tuy nhiên, các nhà đàm phán đã nhóm họp sau đó và nhất trí một số điều cơ bản của cái gọi là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ.

Dự thảo tuyên bố cho biết: "Các Bộ trưởng vui mừng thông báo đã nhất trí về các yếu tố cốt lõi của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP). Các Bộ trưởng nhất trí rằng CPTPP duy trì tính tiêu chuẩn cao, cân bằng và hội nhập tổng thể của TPP đồng thời đảm bảo lợi ích thương mại và các lợi ích khác của tất cả các bên tham gia và duy trì quyền điều chỉnh, bao gồm tính linh hoạt của các bên đề ra các ưu tiên về lập pháp và luật lệ."

Cũng theo dự thảo tuyên bố, một số điều khoản trong hiệp định ban đầu sẽ tạm “treo”, trong khi đó các bên cần hoàn tất thêm một số thủ tục mang tính kỹ thuật liên quan đến 4 lĩnh vực để có được sự đồng thuận nhằm tiến tới hoàn thiện hiệp định trước khi ký kết chính thức.

Phát biểu với báo giới vào cuối ngày hôm qua, Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne cho biết: “Vẫn còn nhiều công việc cần làm nhưng tôi nghĩ rằng hôm nay chúng tôi đã đạt được tiến triển tốt”. Quan chức này cho biết thêm, việc Thủ tướng Trudeau vắng mặt tại cuộc họp hôm qua là do có chút “hiểu lầm về chương trình nghị sự”.

Một quan chức cấp cao khác của Canada cho biết, các nước đã nhất trí thỏa thuận khung với các chương trình làm việc nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Minh Phương

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/apec-viet-nam-2017/cac-nuoc-nhat-tri-cuu-van-tpp-20171111065509524.htm