Báo chí quốc tế đưa tin về “đồng thuận nguyên tắc” của Bộ trưởng TPP-11

(Dân trí) - Hàng loạt các trang báo quốc tế hôm nay đã đưa tin về kết quả của cuộc họp giữa Bộ trưởng 11 nước thành viên tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) tại Đà Nẵng trong nỗ lực nhằm xây dựng hiệp định này sau khi Mỹ rút lui.

Các Bộ trưởng của 11 nước thành viên TPP dự phiên họp tại Đà Nẵng ngày 9/11 (Ảnh: Reuters)
Các Bộ trưởng của 11 nước thành viên TPP dự phiên họp tại Đà Nẵng ngày 9/11 (Ảnh: Reuters)

Báo Kyodo (Nhật Bản) hôm nay 10/11 đã đăng tải bài viết với tiêu đề “11 nước đã đạt sự đồng thuận trong việc thực thi TPP không có Mỹ”. Bài viết đưa tin Bộ trưởng của 11 nước thành viên tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) đã đạt được “sự đồng thuận về nguyên tắc” hôm 9/11 để tiến tới thực thi thỏa thuận thương mại tự do sau khi Mỹ rút khỏi TPP.

“Đây là một thỏa thuận tiêu chuẩn cao và cân bằng”, Kyodo dẫn lời ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Kinh tế phụ trách các cuộc đàm phán TPP của Nhật Bản, phát biểu sau 2 cuộc họp giữa các bộ trưởng TPP-11 bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Đà Nẵng.

“Thỏa thuận này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các quy tắc mới, công bằng và tự do tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - nơi đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ”, ông Motegi nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Nhật Bản cho biết các nội dung cụ thể về thỏa thuận sẽ được công bố chính thức sau khi lãnh đạo của 11 nước thành viên TPP xác nhận trong cuộc họp tại Đà Nẵng hôm nay.

Liên quan tới thỏa thuận của TPP-11, báo Financial Times hôm nay cũng đăng bài viết với tiêu đề “Các nước ven Thái Bình Dương tiến gần hơn tới TPP không có Mỹ”. Theo bài viết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ tham dự cuộc họp với lãnh đạo của 10 nước TPP còn lại là Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam trong ngày hôm nay để đưa ra cam kết liên quan tới TPP bên lề hội nghị APEC.

Financial Times cũng dẫn lại tuyên bố của Bộ trưởng Toshimitsu Motegi về khả năng đạt được thỏa thuận cấp bộ trưởng của TPP-11. Theo báo này, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal cũng xác nhận với các phóng viên rằng một thỏa thuận đã đạt được sau cuộc họp giữa các bộ trưởng của 11 nước thành viên TPP.

Tuy nhiên, theo Financial Times, Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne cho biết trên mạng xã hội rằng các bộ trưởng TPP-11 vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào.

“Mặc dù đã xuất hiện một số thông tin, nhưng hiện vẫn chưa có thỏa thuận nào về nguyên tắc liên quan tới TPP”, ông Champagne viết trên Twitter.

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu tại hội nghị bộ trưởng TPP ở Đà Nẵng ngày 9/11 (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu tại hội nghị bộ trưởng TPP ở Đà Nẵng ngày 9/11 (Ảnh: Reuters)

Một số nguồn tin nói với Financial Times rằng nếu các nhà lãnh đạo của các nước thành viên TPP có đưa ra một thỏa thuận sau cuộc họp trong ngày hôm nay đi chăng nữa thì đó có lẽ cũng chỉ là “thỏa thuận về nguyên tắc” và có rất ít nội dung chi tiết được đề cập tới.

Báo Nikkei của Nhật Bản hôm nay cho biết sau nhiều tháng thảo luận, các nước thành viên còn lại của TPP đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc ở cấp bộ trưởng và quyết định này có thể định hình tương lai của nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương trong nhiều năm tới. Nikkei đánh giá đây là một thành tựu lớn của TPP 11 nhằm cứu vãn hiệp định này sau khi Mỹ tuyên bố rút lui.

“Sẽ không thể có TPP-12 trong tương lai (với sự tham gia của Mỹ) nếu không có TPP-11. Mỹ rõ ràng có lập trường của họ, nhưng chúng tôi vẫn sẽ kiên trì trong việc giải thích cho Mỹ (những ưu thế của TPP) để họ có thể quay lại”, Nikkei dẫn lời Bộ trưởng Toshimitsu Motegi cho biết.

Bài viết với tiêu đề “Nhật Bản thông báo đàm phán thỏa thuận thương mại TPP đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc” do Reuters đăng tải ngày 10/11 cũng khẳng định tuyên bố của đại diện Nhật Bản về việc đạt được thỏa thuận cấp bộ trưởng của TPP-11.

Reuters dẫn phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Australia cho biết cuộc họp của các bộ trưởng TPP tại Đà Nẵng hôm qua đã diễn ra “rất tốt”, song không bình luận thêm. Trong khi đó, đại diện nước chủ nhà, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nói rằng ông hài lòng với những gì đạt được sau cuộc họp kín với các bộ trưởng TPP-11.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/apec-viet-nam-2017/bao-chi-quoc-te-dua-tin-ve-dong-thuan-nguyen-tac-cua-bo-truong-tpp-11-20171110104601844.htm