Số người thiệt mạng vì mưa bão ở Khánh Hòa vẫn chưa dừng lại

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Khánh Hòa, tính đến 7h sáng 8/11, bão Damrey (bão số 12) đã khiến 42 người trên địa bàn tỉnh này tử vong, 2 người mất tích.

Ngoài ra, báo cáo nhanh cũng cho biết đến sáng nay 8/11, tỉnh Khánh Hòa có hơn 2.500 căn nhà sập hoàn toàn; hơn 58.200 căn nhà hư hỏng, tốc mái; hơn 40.000 nhà hư hỏng nhẹ.

Trước những thiệt hại nặng nề do bão số 12, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh đã kiến nghị TƯ hỗ trợ 25.000 tấn gạo, 1.155 tỷ đồng để khắc phục các hạ tầng trên địa bàn bị hư hỏng, đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam bố trí thêm nhân lực vào Khánh Hòa khắc phục những nơi còn đang mất điện, đảm bảo cho nhân dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất.

Trước đó, vào 4h ngày 4/11, bão số 12 đã đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ, từ Khánh Hòa đến Phú Yên. Theo tỉnh Khánh Hòa, bão số 12 là cơn bão cực mạnh, với sức gió khi vào đất liền đạt cấp 12, giật cấp 15. Đây là cơn bão có sức gió mạnh nhất trong hơn 35 năm qua, vượt quá sức chống chịu của đa số nhà cấp 4.

Bão số 12 di chuyển nhanh, thời gian hình thành và đổ bộ vào đất liền rất ngắn, cường độ mạnh, chiều gió thay đổi liên tục nên đã làm ngã đổ nhiều cây, nhà cửa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, cản trở việc tiếp cận, cứu hộ cứu nạn.

Bão Damrey (bão số 12) đã khiến 42 người trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tử vong, 2 người mất tích
Bão Damrey (bão số 12) đã khiến 42 người trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tử vong, 2 người mất tích

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, một số địa phương còn chưa thật cương quyết trong xử lý các trường hợp có khả năng gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Cụ thể, sau khi tổ chức sơ tán xong, người dân tự ý quay trở lại khu vực nguy hiểm nhưng chính quyền đã không kiên quyết xử lý, việc đôn đốc hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, bảo vệ cây cối, vật nuôi còn hạn chế…

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng nhìn nhận, cán bộ cơ sở và người dân còn thiếu kinh nghiệm trong ứng phó với bão mạnh, với cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4; tâm lý nhiều người dân vẫn còn chủ quan về mức độ nguy hiểm của bão vì Khánh Hòa ít khi có những cơn bão mạnh ảnh hưởng trực tiếp.

Hiện nay, các lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa cùng hơn 5.000 bộ đội của các đơn vị quân đội đang khẩn trương giúp người dân khắc phục nhà cửa, sửa chữa các trường học, cơ sở y tế…

Viết Hảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/so-nguoi-thiet-mang-vi-mua-bao-o-khanh-hoa-van-chua-dung-lai-20171108171001919.htm