Nghề gì đang dễ tìm việc ở châu Âu?

Thị trường lao động châu Âu đang thiếu kỹ sư và thợ kỹ thuật lành nghề, trong khi người theo học các ngành kinh tế - tài chính và xã hội học lại khó tìm được việc làm.

Báo chí châu Âu mấy tuần qua viết về một vấn đề không mới trên thị trường lao động , đó là thiếu kỹ sư và nhân công nói chung trong ngành cơ khí và kỹ thuật.

Ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế , các nước châu Âu vẫn thiếu kỹ sư. Nay kinh tế phục hồi, nhu cầu này lại càng trở nên cấp thiết. Tờ báo Đức Neue Westfalische cho biết những người có bằng kỹ sư đang rất được chào mời, ở Đức có rất nhiều doanh nghiệp cần kỹ sư mà không sao tuyển dụng được.

Thị trường lao động châu Âu không có biên giới, kỹ sư nước này sang nước khác định cư dễ dàng, nên giữa các nước châu Âu cũng phải cạnh tranh với nhau.

Tờ Le Soir của Bỉ trong bài báo có tiêu đề "Kỹ sư là của hiếm trên thị trường lao động" có viết: "Do có quá nhiều lựa chọn nên những người có bằng kỹ sư thoải mái cân nhắc xem làm việc ở đâu tốt hơn". Một kỹ sư vừa ra trường bắt đầu đi làm tại Bỉ đã có mức lương lên tới 41.230 EUR/năm, khoảng 90 triệu VND/tháng. Ngoài ra tuỳ theo doanh nghiệp, kỹ sư còn được hưởng những khoản phụ cấp các loại, mỗi năm thêm ít nhất khoảng một trăm triệu VND nữa.

Mức lương cao tại các nước Tây Âu đang kéo nhiều kỹ sư Đông Âu sang làm việc trong lúc chính các nước Đông Âu cũng đang thiếu kỹ sư. Tờ Lidove của Cộng hòa Czech viết: "Cứ 100 người Czech có bằng đại học thì có 29 người học ngành kỹ thuật để trở thành kỹ sư". Tuy nhiên, Cộng hòa Czech vẫn thiếu kỹ sư đến mức tác giả bài báo nhấn mạnh: "Chúng ta cần nhiều kỹ sư hơn nữa, chứ không cần đào tạo quá nhiều chuyên gia tâm lý và cử nhân xã hội học".

Đào tạo đại học không theo kịp nhu cầu của thị trường lao động cũng là lời phàn nàn của một tờ báo Anh. Theo tờ The Scotsman, 74% tổng số doanh nghiệp cho rằng họ không có đủ nhân lực kỹ thuật để có thể cạnh tranh. Cảm nhận chung vẫn là có độ chênh giữa đào tạo và nhu cầu của công nghiệp, không đào tạo được đủ số lượng sinh viên có kỹ năng tạo ra thêm giá trị cho doanh nghiệp.

Nước Đức thiếu kỹ sư đến mức chính phủ phải tạo lập trang web make-it-in-germany chào mời các kỹ sư nước ngoài tới Đức làm việc trong các ngành cơ khí, chế tạo xe hơi, kỹ thuật điện và xây dựng, máy tính và viễn thông.

Trang web này cũng có phiên bản tiếng Việt, viết về những kỹ sư Việt Nam đã tìm được việc làm tại Đức cùng những cơ hội lập nghiệp tại nước Đức nếu đã có bằng kỹ sư về cơ khí, điện, hóa, xây dựng, vận tải, tin học và dược.

Theo VTV.VN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/nghe-gi-dang-de-tim-viec-o-chau-au-20171106123047036.htm