Đường điện trung thế “lơ lửng” trên đầu hàng trăm học sinh, giáo viên

(Dân trí) - Nhiều năm qua, thầy và trò trường THPT Quan Sơn 2, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phải “sống chung” với đường dây điện trung thế chạy trong khuôn viên nhà trường. Nguy hiểm luôn rình rập trên đầu học sinh và thầy cô giáo nhà trường.

Trường THPT Quan Sơn 2 đóng trên địa bàn xã Mường Mìn, huyện miền núi Quan Sơn. Suốt 8 năm qua, trong khuôn viên ngôi trường này tồn tại đường điện trung thế 35KV chạy qua.

Đường điện trung thế 35KV xuyên qua trường THPT Quan Sơn 2
Đường điện trung thế 35KV "xuyên" qua trường THPT Quan Sơn 2

Theo quan sát của phóng viên thì đường dây điện trung thế 35KV này chạy dọc từ sân tập thể dục thể thao của trường THPT Quan Sơn 2 qua khu lớp học, khu nhà hiệu bộ và kéo dài đến khu ký túc xá của học sinh nhà trường.

Gần như toàn bộ khuôn viên của nhà trường đều có đường điện trung thế chạy qua, trong khi đó, nhiều cây xanh có chiều cao gần chạm đến đường dây điện.

Được biết, đường dây điện trung thế 35KV này cấp điện cho địa bàn xã Mường Mìn và Sơn Thủy, huyện Quan Sơn. Hệ thống cột điện, đường dây trung thế chạy qua trường THPT Quan Sơn 2 được xây dựng cách đây gần 10 năm, trước khi ngôi trường này được xây dựng.

Đường điện chạy qua khu thể dục thể thao của nhà trường - nơi hàng ngày học sinh vẫn thường vui chơi, học tập
Đường điện chạy qua khu thể dục thể thao của nhà trường - nơi hàng ngày học sinh vẫn thường vui chơi, học tập

Theo quy chuẩn kỹ thuật hiện hành quy định, chiều cao tối thiểu của đường điện trung thế 35KV chạy qua khu dân cư, trường học, công sở, tính từ dây điện xuống mặt đất là 14m.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, do trong quá trình xây dựng ngôi trường này có đắp nền cao lên quanh khu vực cột điện, nên hiện nay, các cột điện chỉ cao từ 7 - 8m, vì thế nên nguy cơ gây mất an toàn cho thầy và trò trường THPT Quan Sơn 2 luôn thường trực.

Về phía ngành điện lực huyện Quan Sơn cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhà trường phải cắt tỉa cây, không để ngọn cây vươn gần dây điện, tránh bị phóng điện xuống đất, gây nguy hiểm cho thầy và trò nhà trường.

Đường điện có chiều cao thấp hơn so với công trình của nhà trường
Đường điện có chiều cao thấp hơn so với công trình của nhà trường

Theo thầy Tạ Quốc Việt - Phó hiệu trưởng trường THPT Quan Sơn 2, trường được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2009, trước đó, thì đường dây điện trung thế 35KV đã chạy qua khu vực này.

Sau khi đi vào hoạt động, nhà trường cũng đã nhận thấy đường dây điện trung thế này có nguy cơ gây mất an toàn, nguy hiểm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và hàng trăm học sinh của trường.

Đến năm 2011, ban giám hiệu nhà trường đã có công văn gửi UBND huyện Quan Sơn tổ chức di dời đường điện ra khỏi khuôn viên nhà trường. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền địa phương và ngành chức năng vẫn chưa di dời đường điện ra khỏi khuôn viên nhà trường.

Nguy cơ mất an toàn lưới điện với thầy và trò nhà trường là rất cao
Nguy cơ mất an toàn lưới điện với thầy và trò nhà trường là rất cao

Về phía UBND huyện Quan Sơn cho biết, địa phương cũng đã nắm bắt được thông tin về thực tế đường điện trung thế 35KV chạy qua trường THPT Quan Sơn 2 đã và đang gây mất an toàn cho thầy trò nhà trường.

Năm 2012, UBND huyện Quan Sơn đã lập dự án di dời đường điện 35KV này ra khỏi khuôn viên của trường, tuy nhiên, địa phương gặp khó khăn về kinh phí nên đến nay vẫn chưa thực hiện được dự án này.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/duong-dien-trung-the-lo-lung-tren-dau-hang-tram-hoc-sinh-giao-vien-20171103134754247.htm