Trung Quốc: Đào tung đường đang bảo trì để tìm ngọc bích

(Dân trí) - Rất nhiều người dân ở một địa phương thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã đào tung một đoạn đường đang được chính quyền địa phương bảo trì, sữa chữa với hy vọng tìm được đá quý để "đổi đời".

Dòng người mang cuốc xẻng tới đào bới đường tìm ngọc bích. (Ảnh: Weibo)
Dòng người mang cuốc xẻng tới đào bới đường tìm ngọc bích. (Ảnh: Weibo)

Ngày 1/11, báo chí Trung Quốc đưa tin, giới chức tỉnh Vân Nam đã phải cử lực lượng chức năng xuống khu vực huyện Đằng Xung nhằm giải tán đám đông mang cuốc xẻng xuống đào bới quãng đường 100m đang được bảo trì vì nghe tin khu vực này có ngọc bích.

Huyện Đằng Xung nằm giáp với biên giới Myanmar, là nơi nổi tiếng về ngành khai thác và chế biến ngọc bích có lịch sử 600 năm nay. Theo China News, có tới 2.000 công ty kinh doanh đá quý hoạt động ở đây. Con đường chạy qua huyện này được cho là có chứa nhiều đá quý dưới lòng đất và có tin đồn là đã có nhiều người tìm thấy vận may trước đây, theo truyền thông Trung Quốc.

Vì vậy, khi con đường được bảo trì, rất nhiều người dân đã kéo tới để đào bới, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ bảo trì con đường, một người chịu trách nhiệm làm đường cho biết.

Theo Yunan.cn, giới chức địa phương đã phải điều động các nhân viên xuống “dẹp loạn” tại khu vực này. Những cảnh tượng tương tự cũng đã diễn ra vào tháng 9 năm ngoái và tháng 4 năm nay sau khi có tin đồn rằng một người đàn ông đã “đổi vận” khi tìm thấy mảnh đá quý trị giá 59.000 USD.

Những thợ làm đường cho biết con đường này vốn được khai thác từ lâu và chỉ còn số ít người nuôi hy vọng tới đây làm giàu. “Số lượng người đến đào đường lần này ít hơn nhiều vì phía bên này của thị trấn đã bị đào lên nhiều lần. Chẳng còn nhiều cơ hội để cho họ tìm kiếm”, một người làm đường chia sẻ.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-dao-tung-duong-dang-bao-tri-de-tim-ngoc-bich-20171101200106963.htm