Ô nhiễm môi trường, người dân dễ mắc bệnh tai mũi họng

Thực trạng môi trường ngày càng ô nhiễm do khói bụi, khí thải từ các nhà máy, phương tiện giao thông... đang gia tăng nguy cơ bệnh tai mũi họng cho cộng đồng. Để giảm “chảy máu người bệnh” ra nước ngoài, nhiều bệnh viện đã đầu tư phát triển theo hướng chuyên khoa sâu.

Là địa phương có số dân đông nhất cả nước với khoảng 10 triệu người, TPHCM đã trở thành trung tâm kinh tế lớn. Tuy nhiên, cùng với xu hướng công nghiệp hóa, đô thị hóa, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Bên cạnh các phương tiện xe gắn máy, xe hơi với lưu lượng dày đặc là những khu chế xuất, khu công nghiệp xả ra môi trường một lượng khí thải khổng lồ. Mặt khác, hệ thống kênh rạch chằng chịt nhưng bị lấn chiếm, xả rác thải bừa bãi cũng gây ra vấn nạn ô nhiễm ngay trong các khu dân cư.

Bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn
Bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn

TS.BS Hoàng Lương, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn cho biết: “Môi trường sống ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng, làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp và bệnh tai mũi họng, tỷ lệ người bị bệnh dị ứng tăng cao, hen phế quản ngày càng nhiều hơn ở người già và các em nhỏ, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.”

Lâu nay, quá tải bệnh nhân tai mũi họng đang gây ra nhiều áp lực cho hệ thống y tế công lập. Không chỉ các bệnh lý thông thường mà cả những ca bệnh nặng, di chứng do bệnh đang có xu hướng gia tăng. Để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, thời gian qua nhiều bệnh nhân sẵn sàng chi khoản tiền lớn để ra nước ngoài điều trị.

Nhằm chia sẻ gánh nặng với hệ thống y tế công lập, nhiều bệnh viện tư đã đầu tư phát triển chuyên khoa sâu, trong đó có Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn. Sau 10 năm xây dựng, bệnh viện đang phát triển trên quy mô 38 giường bệnh nội trú gồm 4 khoa lâm sàng và 3 khoa cận lâm sàng, 1 phòng khám Đa khoa Quốc tế với đội ngũ bác sĩ vững chuyên môn, hệ thống trang thiết bị hiện đại hướng tới tiêu chuẩn JCI. Phòng bệnh của bệnh viện được xây dựng theo tiêu chuẩn khách sạn, giúp người bệnh vừa điều trị vừa nghỉ dưỡng.

Tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập bệnh viện (ngày 20/10/2007 – 20/10/2017) PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định: “Những đóng góp của hệ thống y tế tư nhân, trong đó có Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn đã và đang góp phần cùng hệ thống y tế công lập chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Với đội ngũ bác sĩ vững chuyên môn, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đã giúp cộng đồng có thêm sự lựa chọn dịch vụ tốt hơn ngay trong nước, giảm tỷ lệ người bệnh ra nước ngoài điều trị.

PV

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tu-van/o-nhiem-moi-truong-nguoi-dan-de-mac-benh-tai-mui-hong-20171027092104834.htm