Tri ân nghề tình báo qua buổi họp mặt 400 cựu chiến binh

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam (25.10.1945 - 25.10.2017), Phòng Tình báo, Bộ Tham mưu miền Nam B2 đã tổ chức cuộc họp mặt tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, phường Chánh Phú Hòa, TX. Bến Cát, Bình Dương.

Dù ở trong thời chiến hay thời bình thì ngành tình báo vẫn được coi là một ngành mang tính đặc thù riêng. Đặc biệt là trong thời chiến, vì phải hoạt động ngay trong lòng địch nên các tình báo viên phải mưu trí, khôn khéo và nhạy bén để lấy tin tức mật của đối phương mà vẫn giữ an toàn cho chính mình và tổ chức.

Thế giới và Việt Nam cho đến nay vẫn còn ngỡ ngàng đến khâm phục những tình báo viên như ông Vũ Ngọc Nhạ, người làm cố vấn cho tổng thống Ngụy, hay thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, từng là một nhà báo nổi tiếng ra vào thường xuyên phủ tổng thống Ngụy, tiếp xúc với các nhân vật cao cấp của chính quyền Ngụy. Nhà sử học người Mỹ Larry Berman không giấu được sự ngưỡng mộ dành cho thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, và đã ca ngợi ông là một “điệp viên hoàn hảo” trong cuốn sách nổi tiếng “Perfect Spy” của mình.

Nhằm tri ân những cựu chiến binh và nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam, Phòng Tình báo, Bộ Tham mưu miền Nam B2 đã lựa chọn Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương làm nơi tổ chức cuộc họp mặt giữa các cựu chiến binh.

Các đồng chí tham dự chụp ảnh lưu niệm
Các đồng chí tham dự chụp ảnh lưu niệm

Buổi họp mặt có sự tham gia của Đại tá Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Nguyễn Văn Tàu - nguyên chính ủy phòng tình báo miền, ông Võ Văn Quận - phó Trưởng ban nội chính TP.HCM, và ông Nguyễn Minh Đức - Nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Dương, đại diện đến từ Tổng cục II Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư lệnh quân khu 7 và Bộ tư lệnh TP.HCM, cùng 400 cựu chiến binh tình báo.

Hàng đầu từ trái qua: Ông Nguyễn Minh Đức, Ông Võ Văn Quận, Đại tá Nguyễn Văn Tàu
Hàng đầu từ trái qua: Ông Nguyễn Minh Đức, Ông Võ Văn Quận, Đại tá Nguyễn Văn Tàu

Buổi họp mặt đã diễn ra trong không khí ấm cúng nhằm ôn lại kỷ niệm những năm tháng hào hùng hoạt động và chiến đấu trong lòng địch để góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đại tá Nguyễn Văn Tàu (hay mọi người còn gọi thân mật là ông Tư Cang), người hoạt động cùng ông Phạm Xuân Ẩn trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ trong cụm tình báo H63 kể lại những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời hoạt động tình báo, cũng như những câu chuyện khó quên về cụm tình báo H63 và phòng tình báo Miền.

Đại tá AHLLVTND Nguyễn Văn Tàu - nguyên chính ủy phòng tình báo miền – phát biểu
Đại tá AHLLVTND Nguyễn Văn Tàu - nguyên chính ủy phòng tình báo miền – phát biểu

Tại buổi họp, Chủ tịch hội đồng quản trị Cphaco, đơn vị sở hữu Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, ông Nguyễn Văn Thiền, đã bày tỏ tâm huyết của doanh nghiệp. Trong quá trình xây dựng doanh nghiệp vững mạnh, cung cấp dịch vụ tang lễ và các sản phẩm mộ, ban lãnh đạo Cphaco luôn đặt yếu tố trách nhiệm xã hội lên hàng đầu. Điều đó được thể hiện qua việc tài trợ những sự kiện tri ân lực lượng quân đội, các gia đình cách mạng, hỗ trợ đời sống của Mẹ Việt Nam anh hùng.

Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương là nơi thường xuyên tài trợ chi phí và địa điểm các cuộc họp mặt, sự kiện của cựu quân nhân, cựu chiến binh, và các gia đình cơ sở cách mạng. Đây là lần thứ 3 công ty cổ phần Chánh Phú Hòa (Cphaco) phối hợp tổ chức họp mặt cùng ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Phòng Tình báo, Bộ Tham mưu B2.

Nhân ngày 20/10, Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương đã trao 20 phần quà cho các nữ quân nhân trong ngành tình báo Việt Nam.
Nhân ngày 20/10, Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương đã trao 20 phần quà cho các nữ quân nhân trong ngành tình báo Việt Nam.

Ngoài sự kiện tổ chức họp mặt, Hoa viên Chánh Phú Hòa còn có nhiều đóng góp cho xã hội bằng nhiều chính sách ưu đãi như miễn phí xây dựng mộ dành cho Mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Bình Dương và áp dụng mức phí ưu đãi cho phần mộ các cán bộ cao cấp có nhiều năm tuổi Đảng ở địa bàn tỉnh Bình Dương. Hoa Viên Chánh Phú Hòa còn là nơi diễn ra các hoạt động tâm linh quan trọng hằng năm như lễ cầu siêu, tiết thanh minh, lễ Vu Lan báo hiếu, góp phần gìn giữ nét văn hóa dân tộc.

Để biết thêm thông tin chi tiết về những hoạt động vì cộng đồng và các chính sách ưu đãi của Hoa viên Chánh Phú Hòa, vui lòng truy cập theo địa chỉ website http://cphaco.vn/ hoặc gọi đến số hotline 01269990126 hoặc 0869555444 để được tư vấn miễn phí.

ML

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/tri-an-nghe-tinh-bao-qua-buoi-hop-mat-400-cuu-chien-binh-20171025173720725.htm