ĐH Hutech: Phó Hiệu trưởng khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin lan truyền trên mạng của sinh viên trường ĐH Hutech (TPHCM) về sự việc sàn phòng học tại khu B trường Hutech có hiện tượng bong tróc nền, rung lắc, đại diện nhà trường cho biết đã sửa chữa lại sàn gạch và khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc

Ngày 24/10, trên diễn đàn Cộng đồng sinh viên Hutech đăng ý kiến một sinh viên trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) bày tỏ hoang mang vì sàn phòng học tại khu B có hiện tượng bong tróc, rung lắc khiến nhiều tấm gạch lát nền bị nứt khiến nhiều sinh viên hốt hoảng tháo chạy khỏi lớp học.

Sinh viên trường ĐH Hutech phản ánh hiện tượng gạch bong tróc, toà nhà rung lắc trên diễn đàn facebook (Ảnh: Công đồng Sinh viên Hutech)
Sinh viên trường ĐH Hutech phản ánh hiện tượng gạch bong tróc, toà nhà rung lắc trên diễn đàn facebook (Ảnh: Công đồng Sinh viên Hutech)

“Em học lớp 16DK... hôm nay học phòng B709, khi đang học có một bạn nữ hét lên. Lúc đó đang học nên cũng không ai để ý nhưng bạn đó càng la lớn hơn bảo gạch chỗ bạn đó ngồi bị nứt. Xong cả lớp đều đứng dậy thì bắt đầu cảm nhận nền gạch rung lên, dưới sàn nghe tiếng lách cách càng lúc càng lớn. Thầy hô cả lớp bình tĩnh để chạy qua khu A, nhiều bạn bỏ đồ lại chạy, sau đó gạch chỗ bạn nữ đó bong lên (em nghe nói lại vì lúc đó chạy nên không nhìn lại), thật sự lúc đó em rất sợ, ai cũng sợ. Thầy giáo giật cái laptop chạy theo tụi em, mà sàn vẫn kêu rồi rung như đúng rồi vậy”, sinh viên này cho biết.

Nhiều sinh viên khác cũng bày tỏ lo lắng, bất an về chất lượng phòng học, cũng như những nguy hiểm khi ngồi học. Sự bất an càng lên cao sau khi cách đây một tuần một nam sinh tử vong vì bị bê tông rơi trúng đầu. "Hôm em học cải thiện môn toán ở lầu B10.5 đang ngồi học nghe tiếng nổ lớn, cả lớp giật mình quay lại nhìn 4 viên gạch bung lên. Đề nghị nhà trường can thiệp hơn nữa hoặc đẩy sinh viên sang các cơ sở khác học và kiểm tra lại toàn bộ cơ sở vật chất khu B giúp chúng em!", một nữ sinh khác chia sẻ. Thậm chí, nhiều sinh viên còn đưa ra hình chụp điểm nối của tòa nhà B từ lầu 5 trở lên đều bị nứt.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc như sinh viên đang lan truyền trên mạng. Theo ông, nếu có sự rung lắc như các em miêu tả thì chắc chắn tòa nhà sẽ bị hư hại nặng chứ không chỉ bong vài viên gạch.

“Chúng tôi thấu hiểu những lo lắng của sinh viên kể từ sau sự cố khiến một nam sinh tử vong, điều đó dẫn đến tâm lý hoang mang và liên tưởng việc rung lắc của trường”, ông Quốc Anh nói.

Nhà trường tiến hành lát lại phòng học B709
Nhà trường tiến hành lát lại phòng học B709

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cũng xác nhận có hiện tượng gạch bị rộp, bong tróc nhẹ ở một số phòng học. Ông lý giải hiện tượng này có do nhiệt độ trong phòng bị thay đổi đột ngột nên mới như vậy và dễ dàng xuất hiện ở các công trình xây dựng. Thông thường khi có sinh viên học thì sẽ bật máy lạnh, nhiệt độ giảm xuống. Còn khi không có sinh viên, phòng sẽ trở lại nhiệt độ bình thường khi không được bật máy lạnh. Lúc này có thể phòng bị nắng rọi vào, làm nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến nền gạch bị ảnh hưởng.

Theo ông Quốc Anh, tòa nhà B của trường được đưa vào sử dụng vào năm 2015. Hiện nay, đơn vị xây dựng tòa nhà vẫn có trách nhiệm bảo trì ở một số hạng mục. Sau sự cố rơi bê tông và tình trạng bong tróc gạch, nhà trường cùng nhà thầu xây dựng và đơn vị giám sát đang tiến hành rà soát và sửa chữa lại. Riêng phòng học B709, nhà trường đã lót lại toàn bộ sàn gạch của phòng học này.

Ngay khi có phản ánh của sinh viên, trường Hutech cũng có thông báo trên website của trường khẳng định “Lãnh đạo nhà trường cam kết, Hutech sẽ tạo sự an toàn tối đa, đồng thời tiếp tục tiến hành thường xuyên công tác kiểm tra, rà soát các vấn đề về cơ sở vật chất, tạo tâm lý tốt nhất cho sinh viên khi theo học tại trường”.

Lê Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/dh-hutech-pho-hieu-truong-khang-dinh-khong-co-chuyen-toa-nha-bi-rung-lac-20171025120114814.htm