Một nữ tiến sĩ Việt được trao 20.000 USD khi giành giải Nhất Giải thưởng khoa học ASEAN-Mỹ

(Dân trí) - Nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa được trao 20.000 USD sau khi xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ lần thứ ba.

Sự kiện này được phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) công bố vào ngày 20/10. Lễ trao giải diễn ra tối 19/10 tại thành phố Nay Pyi Taw, Myanmar với sự có mặt của các bộ trưởng và các quan chức cấp cao ASEAN về khoa học và công nghệ. Theo đó, TS Nguyễn Thị Hiệp được trao 20.000 USD (tương đương hơn 450 triệu đồng) cho nghiên cứu xuất sắc về sử dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà nhằm giảm áp lực lên các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các đô thị.

TS Nguyễn Thị Hiệp (mặc áo dài, đứng tứ tư từ phải sang) tại lễ trao giải diễn ra tối qua tại Nay Pyi Taw, thủ đô Myanmar (ảnh: Đại sứ quán Mỹ)
TS Nguyễn Thị Hiệp (mặc áo dài, đứng tứ tư từ phải sang) tại lễ trao giải diễn ra tối qua tại Nay Pyi Taw, thủ đô Myanmar (ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

“Di cư từ nông thôn ra thành thị gây nhiều áp lực cho các dịch vụ chăm sóc y tế tại các thành phố lớn. Các vật liệu sinh học và thiết bị y tế “thông minh” có thể giúp chăm sóc mọi người tại nhà,” TS Nguyễn Thị Hiệp cho biết. “Nghiên cứu của tôi tập trung vào các vật liệu sinh học như keo sinh học và các bộ dụng cụ khâu vết thương không dùng kim có thể sử dụng dễ dàng để thực hiện sơ cứu hiệu quả hơn”, theo TS Hiệp.

Giải thưởng Khoa học ASEAN - Hoa Kỳ năm 2017 hỗ trợ các nhà khoa học nữ trẻ nhiều tiềm năng trong khu vực ASEAN và khuyến khích sự hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và Hoa Kỳ về các giải pháp bền vững cho các trung tâm đô thị trong toàn khu vực Đông Nam Á.

“Sau quá trình đô thị hóa nhanh chóng, các thành phố của ASEAN đang phải đối mặt với áp lực gia tăng lên cơ sở hạ tầng và các hệ thống y tế và dịch vụ công, tình trạng nghèo đói và nhà ổ chuột ở đô thị và những cú sốc do thiên tai gây ra,” Phó Đại diện Thường trú Phái đoàn của Mỹ tại ASEAN, bà Jane Bocklage cho biết.

Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ là một trong nhiều sáng kiến của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 nước thành viên để hỗ trợ hội nhập kinh tế, mở rộng hợp tác hàng hải, ươm mầm lãnh đạo tương lai, tăng cường cơ hội cho phụ nữ và giải quyết các thách thức xuyên quốc gia.

Được biết, TS Nguyễn Thị Hiệp là một nữ tiến sĩ trẻ nhưng có nhiều đóng góp về nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh.


Nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp.

Nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp.

TS Nguyễn Thị Hiệp (36 tuổi), tốt nghiệp cử nhân Hóa học tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Trường ĐH Soonchunhyang (Hàn Quốc). Năm 2012, TS sĩ Hiệp trở về nước làm giảng viên bộ môn kỹ thuật y sinh tại Trường ĐH Quốc tế.

TS Hiệp có hơn 10 năm nghiên cứu về các vật liệu ứng dụng trong y học và tương tác của chúng lên tế bào và mô. Đến hết năm 2016, TS Hiệp có 26 công bố khoa học thuộc ISI, 6 công bố khoa học thuộc các tạp chí quốc tế, 6 bài báo trong nước và hơn 40 bài báo khoa học trong các hội nghị quốc tế.

Năm 2016, với đề tài nghiên cứu những phát hiện mới của loại vật liệu Titanium trong ngành nha khoa phục hồi, nữ tiến sĩ trẻ được Hội đồng Giải thưởng Khoa học L'Oreal - UNESCO đánh giá có năng lực cao, khả năng nghiên cứu tốt, có tâm huyết với nghiên cứu khoa học và có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế vật liệu sinh học.

Lê Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/mot-nu-tien-si-viet-duoc-trao-20000-usd-khi-gianh-giai-nhat-giai-thuong-khoa-hoc-asean-my-20171020220855975.htm