Nhật Bản hỗ trợ khẩn cấp cho vùng thiệt hại thiên tai ở Yên Bái, Hòa Bình

(Dân trí) - Thông qua Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), Chính phủ Nhật Bản đã chuyển hàng viện trợ tới người dân bị thiệt hại do thiên tai tại hai tỉnh Yên Bái và Hòa Bình. Hàng viện trợ bằng hiện vật, mới 100% được chuyển trực tiếp từ Nhật Bản bao gồm 40 bộ bạt che mưa, 47 bình lọc nước và 5.025 tấm chăn.

Ngay khi số hàng hóa trên được vận chuyển từ Nhật Bản đến Hà Nội bằng đường hàng không, chiều nay (20/10), lễ tiếp nhận hàng hỗ trợ khẩn cấp nói trên của Chính phủ Nhật Bản đã diễn ra tại Sân bay Quốc tế Nội Bài Hà Nội.

Nhật Bản hỗ trợ khẩn cấp cho vùng thiệt hại thiên tai ở Yên Bái, Hòa Bình

Hai bên ký kết tiếp nhận, phân bổ hàng hỗ trợ khẩn cấp cho các tỉnh bị thiệt hại thiên tai.
Hai bên ký kết tiếp nhận, phân bổ hàng hỗ trợ khẩn cấp cho các tỉnh bị thiệt hại thiên tai.

Phát biểu tại buổi lễ, Công sứ Nhật bản tại Việt Nam ngài Nagai Katsuro bày tỏ sự cảm thông với những thiệt hại của nhân dân Việt Nam phải gánh chịu trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Ông hy vọng việc hỗ trợ khẩn hàng hóa lần này sẽ góp phần nhỏ trong việc ổn định đời sống của người dân vùng lũ.

Công sứ Nhật bản tại Việt Nam ngài Nagai Katsuro (bìa phải) bày tỏ sự cảm thông với những thiệt hại của nhân dân Việt Nam phải gánh chịu trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Công sứ Nhật bản tại Việt Nam ngài Nagai Katsuro (bìa phải) bày tỏ sự cảm thông với những thiệt hại của nhân dân Việt Nam phải gánh chịu trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Thay mặt Chính phủ Việt nam, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Tổng cục phòng chống thiên tai sẽ tiếp nhận số hàng trên và chuyển cho người dân vùng lũ các tỉnh Yên Bái và Hoài Bình trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai - Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai chia sẻ: “Đây là sự giúp đỡ hết sức kịp thời thể hiện tình cảm và sự hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam nhằm góp phần khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đối với người dân các tỉnh Yên Bái và Hòa Bình bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ vừa qua”.

Ông Trần Quang Hoài: “Đây là sự giúp đỡ hết sức kịp thời thể hiện tình cảm và sự hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam....
Ông Trần Quang Hoài: "“Đây là sự giúp đỡ hết sức kịp thời thể hiện tình cảm và sự hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam...".

Tại lễ tiếp nhận nói trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Quốc Toản, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình chia sẻ: Trận mưa lũ từ ngày 9-13/10 vừa qua tại tỉnh Hòa Bình đã làm 34 người chết và mất tích (trong đó mới tìm thấy 29 thi thể, vẫn còn 5 người mất tích). Ngoài ra mưa lũ còn làm 12 người bị thương, thiệt hại về nông nghiệp, giao thông...cũng rất nặng nề, ước tính tổng thiệt hại khoảng 2.400 tỷ đồng.

Nói về số hàng Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho tỉnh Hòa Bình, ông Toản bày tỏ cảm ơn tới Chính phủ Nhật Bản và sự quan tâm của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT.

"Số hàng trên là vô cùng cần thiết, vì người dân vùng chịu thiên tai đang rất cần. Nguồn nước vùng lũ rất bẩn, có máy lọc nước là rất tốt, rồi người dân cũng đang thiếu chăn đắp, thiếu bạt che mưa" - ông Toản nói.

Cũng giống như ông Toản, ông Bùi Ngọc Hải - Phó phòng thanh tra pháp chế Chi cục thủy lợi tỉnh Yên Bái bày tỏ cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ nhân dân vùng chịu thiệt hại thiên tai của tỉnh. Ông Hải cho biết thêm, ngay khi số hàng này vận chuyển đến tỉnh Yên Bái sẽ được trao tận tay đến người dân.

Số hàng cứu trợ này sẽ được chuyển đến người dân trong thời gian sớm nhất.
Số hàng cứu trợ này sẽ được chuyển đến người dân trong thời gian sớm nhất.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 10-13/10/2017 mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Mưa lớn trên diện rộng cũng gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La và đặc biệt đã xảy ra vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; ngập úng nặng trên diện rộng xảy ra tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đợt mưa lũ này đã làm 103 người chết và mất tích, 38 người người bị thương, 249 nhà bị sập đổ hư hỏng, 2.604 nhà phải di dời khẩn cấp, 162.636 ha đất sản xuất nông nghiệp ngập úng.

Nguyễn Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nhat-ban-ho-tro-khan-cap-cho-vung-thiet-hai-thien-tai-o-yen-bai-hoa-binh-201710201942325.htm