Lùm xùm vụ thu hồi đăng ký doanh nghiệp ở Hà Nội: Chờ toà phân xử!

(Dân trí) - Liên quan đến lùm xùm thu hồi đăng ký doanh nghiệp tại Công ty TNHH Kim Anh thu hút sự quan tâm của giới đầu tư kinh doanh thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu phải căn cứ vào bản án có hiệu lực pháp luật của TAND cấp có thẩm quyền để chỉ đạo xem xét, giải quyết.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều qua (19/10), trả lời câu hỏi của PV Dân trí xung quanh chuyện TP Hà Nội “đòi” thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội) gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua, ông Nguyễn Thanh Tú - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự Kinh tế - cho biết vừa nhận được báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi Bộ Nội vụ về việc này.

“Với thông tin của báo cáo này thì có thể khẳng định đây là tranh chấp nội bộ trong Công ty TNHH Kim Anh. Vụ việc này đang được Toà án thụ lý nên phải chờ phán quyết của toà. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã có ý kiến chỉ đạo rằng phải chờ toà án xét xử rồi”- ông Tú nói.

Văn bản của UBND TP Hà Nội về xử lý vụ việc tại Công ty TNHH Kim Anh.
Văn bản của UBND TP Hà Nội về xử lý vụ việc tại Công ty TNHH Kim Anh.

Theo đó, mới đây Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp xem xét việc giải quyết đơn kiến nghị của Công ty TNHH Kim Anh về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Tham dự cuộc họp có các Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Nguyễn Văn Sửu, Lê Hồng Sơn, Nguyễn Thế Hùng, Ngô Văn Quý, Nguyễn Doãn Toản. Ngoài ra còn có lãnh đạo các cơ quan như Thanh tra Thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Công an Thành phố và TAND Thành phố Hà Nội.

Sau khi nghe ý kiến của Thanh tra Thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như tổng hợp ý kiến phát biểu của các đại biểu, ông Nguyễn Đức Chung đã kết luận: Hiện nay TAND Thành phố Hà Nội đã thụ lý giải quyết vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 03/2017/TLTS-KDTM liên quan đến tranh chấp thành viên công ty giữa nguyên đơn là ông Đoàn Minh Quân với bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh và Công ty TNHH Kim Anh nên UBND Thành phố Hà Nội chưa có cơ sở xem xét chỉ đạo giải quyết đơn kiến nghị của Công ty TNHH Kim Anh.

“Căn cứ bản án có hiệu lực pháp luật của TAND cấp có thẩm quyền, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Kim Anh theo quy định”- văn bản của Thành phố Hà Nội cho hay.

Trước đó, ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và UBND Thành phố Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về sự việc thu hồi giấy đăng ký ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Theo đó, xét báo cáo số 145/BC-UBND của UBND TP Hà Nội về kết quả giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, làm rõ tính pháp lý của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Đoàn Minh Quân.

Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp kiểm tra, làm rõ việc UBND Thành phố Hà Nội áp dụng Luật Cán bộ công chức để yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ phải báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý vụ việc này.

Như Dân trí liên tục phản ánh trước đó, cuối năm 2016 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có văn bản số 1440/BC-SKHĐT gửi Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải báo cáo những vấn đề liên quan đến việc giải quyết yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Trong đó nhấn mạnh, việc ông Đoàn Văn Vinh ký thay tên Đoàn Minh Quân (con trai ruột) trong các tài liệu của hồ sơ đăng ký kinh doanh lần 5 không vì động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân, không làm phát sinh tranh chấp phần vốn góp cũng như lợi ích của các bên và không làm thiệt hại đến tài sản hoặc xâm phạm đến quyền lợi, lợi ích của các dự án mà Công ty TNHH Kim Anh có từ trước.

“4 lần điều tra, xác minh của các cơ quan công an đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung. Do đó ông Nguyễn Lương Thế không thể đưa ra yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi chưa có đủ căn cứ, cơ sở pháp luật chứng minh là hồ sơ giả mạo”- văn bản Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nêu rõ.

Thế Kha

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/lum-xum-vu-thu-hoi-dang-ky-doanh-nghiep-o-ha-noi-cho-toa-phan-xu-20171020174337753.htm