Bộ não vẫn hoạt động sau khi cơ thể đã chết

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho rằng mọi người sẽ nhận thức được rằng mình đã chết, do ý thức của họ vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi cơ thể đã không còn dấu hiệu của sự sống.

Bộ não vẫn hoạt động sau khi cơ thể đã chết - 1

Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là ai đó thậm chí còn nghe được lời bác sĩ thông báo về cái chết của mình. Đây là tuyên bố của Tiến sĩ Sam Parnia – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hồi sức và Hồi sức cấp cứu tại Trường Y Langone, Đại học New York (Mỹ).

Ông và nhóm nghiên cứu của mình đã nghiên cứu những người có tim ngừng đập - tức là họ đã chết về mặt kỹ thuật, nhưng sau đó lại “sống lại”. Đây là nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện trong lĩnh vực này.

Một số người được nghiên cứu nói rằng mình vẫn nhận thức được đầy đủ các cuộc hội thoại và nhìn thấy những điều đang diễn ra xung quanh, ngay cả sau khi họ được tuyên bố là đã chết. Sau đó, những miêu tả này của họ đã được các nhân viên y tế và điều dưỡng có mặt tại thời điểm đó xác nhận.

Cái chết được định nghĩa là trạng thái tim ngừng đập, và máu không còn chảy lên não.

Theo tiến sĩ Sam Parnia, “về mặt kỹ thuật, đó là cách bạn xác định thời điểm một người qua đời – là khi trái tim ngừng đập. Lúc này, máu không còn lưu thông đến não nữa, đồng nghĩa với việc chức năng não cũng ngừng lại ngay lập tức. Bạn sẽ mất toàn bộ phản xạ trong cuống não, như phản xạ họng, phản xạ đồng tử - tất cả các phản xạ do bộ não điều khiển đều không còn.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy năng lượng trong bộ não của một người sẽ bùng nổ khi họ chết đi.

Năm 2013, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Michigan đã quan sát các tín hiệu điện bên trong não của chín con chuột đã bị hôn mê do đau tim. Họ đã thấy những mô hình hoạt động liên quan tới một trạng thái gọi là “trạng thái siêu nhận thức” diễn ra trong một thời gian ngắn sau khi chết lâm sàng.

Tiến sĩ Parnia cho rằng: “cũng giống như cách mà các nghiên cứu khác tìm hiểu bản chất định tính của trải nghiệm “yêu” ở con người, nhóm nghiên cứu đang cố gắng hiểu được các đặc điểm cụ thể mà mọi người trải nghiệm khi chết, vì chúng ta đều hiểu rằng kết quả nghiên cứu này sẽ phản ánh trải nghiệm của tất cả mọi người khi chết đi”.

Anh Thư (Theo Independent)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bo-nao-van-hoat-dong-sau-khi-co-the-da-chet-20171020095344599.htm